TP.HCM: Gần 48.000 lượt người khai báo F0 qua ứng dụng trực tuyến

Với 8 máy chủ được đảm bảo an toàn và an ninh dữ liệu, cùng với tốc độ đường truyền được nâng cao, việc chuyển đổi số toàn bộ công tác quản lý F0 đang từng bước được cải thiện rõ nét.
TP.HCM: Gần 48.000 lượt người khai báo F0 qua ứng dụng trực tuyến ảnh 1Qua công nghệ, các F0 có thể khai báo y tế, nhận các quyết định cách ly, nhận tư vấn sử dụng thuốc khi bị COVID-19. (Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN)

Ngày 22/3, đại diện Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sau hơn 1 tuần triển khai thử nghiệm chuyển đổi số công tác quản lý F0 cách ly tại nhà trên địa bàn thành phố, hiện có gần 48.000 lượt khai báo của người dân mắc COVID-19 được ghi nhận trên hệ thống.

Các trạm y tế trên địa bàn thành phố được hệ thống cảnh báo 731 người thuộc nhóm nguy cơ cao cần được tư vấn và chăm sóc tại nhà.

Hệ thống cũng gửi cảnh báo đến nhân viên các trạm y tế 4.342 người có dấu hiệu nặng (mệt/khó thở/đau tức ngực) cần được tư vấn và cung cấp thuốc điều trị kịp thời cũng như hướng dẫn nhập viện ngay khi có chỉ định.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, ứng dụng "Nền tảng số quản lý COVID-19" của Sở Y tế bao gồm cả ứng dụng chuyển đổi số trong khai báo F0 đã chính thức được chuyển vào Trung tâm dữ liệu dùng chung của Thành phố Hồ Chí Minh.

Với 8 máy chủ được đảm bảo an toàn và an ninh dữ liệu, cùng với tốc độ đường truyền được nâng cao, việc chuyển đổi số toàn bộ công tác quản lý F0 đang từng bước được cải thiện rõ nét.

[Thành phố Hồ Chí Minh: Bổ sung thêm tiện ích trong quản lý F0 tại nhà]

Qua giám sát trực tiếp của lãnh đạo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh tại Trạm y tế phường 4 và Trạm y tế phường 7 (quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh) ngày 21/3 về việc chuyển đổi số quản lý F0 tại nhà, người dân không còn tập trung đông đúc tại các trạm y tế để khai báo F0, xét nghiệm hoàn thành cách ly, nhận giấy xác nhận hoàn thành cách ly y tế tại nhà...

Việc chuyển đổi số quản lý F0 tại nhà như trên giúp giảm tải được một phần khối lượng công việc cho nhân viên ở trạm y tế để tập trung chăm sóc, quản lý người thuộc nhóm nguy cơ cao, đặc biệt là người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc COVID-19.

Hệ thống còn có chức năng phân quyền giám sát theo tình hình khai báo của người dân và tiếp nhận xử lý của từng trạm y tế theo thời gian thực nhằm cung cấp thông tin kịp thời cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã, thị trấn, giúp nắm bắt được tình hình ca mắc mới của người dân trên địa bàn để kịp thời đưa ra các giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả.

Trước đó, ngày 11/3, Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp triển khai quy trình chuyển đổi số công tác quản lý F0 tại nhà nhằm tạo thuận lợi cho người dân và giảm khối lượng công việc hành chính của nhân viên y tế tại các trạm y tế phường, xã, thị trấn do số trường hợp mắc COVID-19 tăng cao.

Những ngày đầu sau triển khai, nhiều người mắc COVID-19 truy cập vào https://khaibaof0.tphcm.gov.vn để khai báo và được xác nhận là F0 thay vì phải đến trạm y tế phường, xã làm thủ công. Tuy nhiên, không ít người không thể truy cập được./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục