TP.HCM: Hon 13.000 nguoi da tiem vaccine trong dip Tet Nguyen dan 2022 hinh anh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Ngày 9/2, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hưởng ứng chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân năm 2022 do Bộ Y tế phát động, Thành phố đã triển khai chiến dịch tiêm chủng với 36 điểm tiêm cố định xuyên Tết cho người dân trên địa bàn.

Hơn 13.000 trường hợp đang cư ngụ trên địa bàn thành phố đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 xuyên Tết Nhâm Dần 2022. Cụ thể, gần 10.680 người tiêm mũi bổ sung và nhắc lại, hơn 1.820 người tiêm mũi 2, trên 550 người tiêm mũi 1.

Đặc biệt, các quận, huyện đã vận động, thuyết phục được 97 người thuộc nhóm nguy cơ (trên 50 tuổi) đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong đợt này. Điều này cho thấy người dân đã có nhận thức rất tốt và đồng lòng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, chiến dịch tiêm chủng vaccine trong mùa Xuân này sẽ giúp tỷ lệ bao phủ vaccine càng cao, từ đó hạn chế nguy cơ lây nhiễm, số ca mắc, tỷ lệ chuyển nặng và tử vong càng được kéo giảm.

Chiến dịch được chia làm hai giai đoạn, giai đoạn 1 từ 27 tháng Chạp đến hết Mùng 6 tháng Giêng (từ ngày 29/1 đến ngày 6/2). Giai đoạn 2 của chiến dịch tiếp tục triển khai từ ngày 7/2 đến hết ngày 28/2.

[Bộ Y tế: Các địa phương hoàn thành tiêm vaccine Abdala trong tháng Hai]

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ mở lại hoạt động tiêm vaccine COVID-19 tại tất cả điểm tiêm chủng bao gồm cả điểm cố định, cộng đồng và lưu động.

Ông Bùi Văn Đức, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Thảo Điền (thành phố Thủ Đức) cho biết, trạm chỉ có 5 nhân sự chia đều cho các ca trực 24/24 nhưng vẫn đảm bảo người dân đến Trạm Y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong dịp Tết.

Bên cạnh việc tiếp nhận tiêm vaccine cho người dân xuyên Tết tại trạm, nhân viên y tế đến tận nhà tiêm cho người dân, đặc biệt là người già yếu hay người mắc các bệnh nền. Người dân đến trạm đăng ký tiêm vaccine không phân biệt thường trú hay tạm trú, Trạm Y tế tiêm cả liều bổ sung, mũi 2, mũi 1 khi người dân có yêu cầu.

Tương tự, theo ông Phạm Huy Hoàng, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Trường Thọ (thành phố Thủ Đức), trong những ngày Tết, 8 nhân viên y tế tại đây túc trực liên tục, bất cứ cuộc gọi nào của người dân trong dịp Tết đều được tiếp nhận, trong đó có cả việc tiêm vaccine.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, thành phố Thủ Đức đã giao cho 3 bệnh viện tiêm vaccine xuyên Tết cho người dân. Do đó, Trạm Y tế cố định chỉ lo công tác chăm sóc cho các bệnh nhân COVID-19. Sau Tết khi người dân quay trở lại làm việc, Trạm Y tế sẽ tiếp tục tiêm vaccine cho người dân như trước đó./.

Thu Hương (TTXVN/Vietnam+)