Giới chức y tế tại tỉnh Giang Tây, miền Đông Trung Quốc, tối 25/4 đã xác nhận trường hợp nhiễm cúm gia cầm H7N9 đầu tiên ở tỉnh này.

Theo thông báo của Sở y tế tỉnh Giang Tây, bệnh nhân nam nhiễm cúm H7N9 là một cán bộ hưu trí 69 tuổi tại Nam Xương, thủ phủ của tỉnh này, có các triệu chứng như sốt cao, tức ngực và tiêu chảy.

Người này đã được đưa tới bệnh viện thành phố Nam Xương và hiện đang trong tình trạng nguy kịch.

Thông báo cũng cho biết bệnh nhân nói trên không rời thành phố trong thời gian gần đây cũng như không tiếp xúc với chim chết, song sống gần một khu chợ bán gia cầm sống.

Cơ quan kiểm soát dịch bệnh Nam Xương đã cách ly 14 người tiếp xúc thường xuyên với bệnh nhân. Không ai trong số này có các triệu chứng bất thường về sức khỏe.

Cùng ngày, đã có thêm 3 trường hợp nhiễm cúm gia cầm H7N9 mới, trong đó 2 trường hợp ở tỉnh Chiết Giang và 1 trường hợp ở tỉnh Hà Nam, nâng tổng số trường hợp nhiễm bệnh tại Trung Quốc lên 108 người và đã có 23 bệnh nhân tử vong.

Trong khi đó, giới chức nông nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) ngày 25/4 ra thông báo cấm giết mổ gia cầm tại các chợ truyền thống từ ngày 17/5 tới, sớm hơn 1 tháng so với kế hoạch trước đó, do lo ngại tình trạng lây nhiễm cúm gia cầm H7N9.

[Đài Loan có ca nhiễm virus gia cầm H7N9 đầu tiên]

Trước đó, người đứng đầu cơ quan hành pháp của Đài Loan Giang Di Hoa đã hối thúc giới chức nông nghiệp Đài Loan ra lệnh cấm giết mổ gia cầm trước ngày 17/6.

Động thái trên được đưa ra sau khi trường hợp đầu tiên nhiễm virút cúm gia cầm H7N9 ở Đài Loan được xác nhận ngày 24/4. Bệnh nhân là một nam giới 53 tuổi, xuất hiện các triệu chứng cúm 3 ngày sau khi trở về từ thành phố Tô Châu của tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, nơi có hàng chục trường hợp nhiễm cúm gia cầm H7N9.

Giới chức y tế Đài Loan cho biết bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch và sẽ tiếp tục được điều trị. 139 người đã có tiếp xúc với bệnh nhân đang được theo dõi chặt chẽ.

Trong khi đó, giới chức phụ trách các vấn đề về Trung Quốc đại lục khẳng định Đài Loan sẽ không áp dụng các biện pháp kiểm soát khách du lịch từ đại lục, song sẽ tăng cường kiểm tra tình hình sức khỏe của những người qua lại hai bờ và những người có bất kỳ triệu chứng liên quan sẽ được đưa vào bệnh viện để điều trị./.

(TTXVN)