Trà Vinh tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16

Chủ tịch tỉnh Trà Vinh quyết định tiếp tục thực hiện thêm 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 16/8 tới theo nguyên tắc gia đình giãn cách với gia đình; ấp, khóm giãn cách với ấp khóm, xã giãn cách với xã….
Trà Vinh tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 ảnh 1Đường Lý Thường Kiệt, thành phố Trà Vinh. (Ảnh: Thanh Hòa/TTXVN)

Ngày 14/8, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn ký ban hành công văn số 3405 về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 1/8/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo công văn, tỉnh Trà Vinh tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 01/8/2021 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh thêm 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 16/8 tới theo nguyên tắc gia đình giãn cách với gia đình; ấp, khóm giãn cách với ấp khóm, xã giãn cách với xã….

Cùng với việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ theo quy định của pháp luật.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, không để tình trạng lỏng lẻo trong thực hiện, các nội dung việc giãn cách phải được thực hiện một cách nghiêm túc hơn, khắc phục những hạn chế đã qua. Người đứng đầu các cấp, các ngành, các địa phương phải chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh khi để xảy ra các hành vi vi phạm.

Người dân không ra đường trong khoảng thời gian từ 18 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau (trừ các trường hợp cấp cứu, đi mua thuốc trị bệnh, thi hành công vụ, chuyên chở, tiếp nhận, chuyển giao hàng hóa thiết yếu… và các vấn đề cấp thiết khác).

Riêng công nhân, người lao động của các doanh nghiệp (có thẻ ra vào nhà máy, xí nghiệp) được phép đi lại trong khung giờ này để thực hiện công tác xét nghiệm, tiêm ngừa vaccine, nhằm đảm bảo tiến độ tiêm vaccine trên địa bàn tỉnh.

Đối với các doanh nghiệp dừng thực hiện phương án “3 tại chỗ,” phải tổ chức test nhanh cho công nhân, người lao động. Các doanh nghiệp được phép hoạt động phải xây dựng và tổ chức thực hiện nghiêm túc kế hoạch phòng, chống dịch tại nơi sản xuất theo đúng quy định tại Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, các ngành, các địa phương tăng cường kiểm tra, nếu không đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch theo quy định, yêu cầu doanh nghiệp phải dừng hoạt động.

Các ngành, các cấp, các địa phương quan tâm hơn nữa công tác đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu, đảm bảo an sinh xã hội, nhất là đối với hộ nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, nhân dân trong khu phong tỏa, cách ly. Đồng thời, thực hiện chính sách hỗ trợ theo Kế hoạch số 59/KH-UBND ngày 13/7/2021 của Ủy ban Nhân dân tỉnh; tuyệt đối không để bất cứ ai thiếu đói.

Đặc biệt, không để nông sản của nông dân đến kỳ thu hoạch bị ứ đọng, ách tắc lưu thông hàng hóa.

Các đơn vị cần vừa đảm bảo chống dịch COVID-19 vừa duy trì các hoạt động sản xuất, phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, đảm bảo tiến độ các dự án, công trình trọng điểm, đầu tư công… nhằm đạt yêu cầu mục tiêu kép theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, tỉnh Trà Vinh bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg từ ngày 19/7 đến nay. Hiện, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu giảm; một bộ phận người dân chưa chấp hành đầy đủ, nghiêm túc các quy định về giãn cách xã hội nên công tác chống dịch không đạt kết quả như mong muốn; tình trạng lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung còn nhiều, số ca bệnh tăng nhanh, nhất là trong các khu vực cách ly, cơ sở sản xuất và lây lan ra cộng đồng ở nhiều xã của các huyện trong tỉnh...

Tính đến sáng 14/8, Trà Vinh ghi nhận 829 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; trong đó 42 trường hợp nhập cảnh, số còn lại phát hiện trong cộng đồng. Tỉnh đã điều trị 180 ca mắc COVID-19 khỏi bệnh và ghi nhận 6 ca tử vong.

Tỉnh cũng vừa quyết định nâng cấp Bệnh viện dã chiến số 1 thành Bệnh viện hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng./.

Tình hình dịch bệnh tại Trà Vinh tính đến ngày 14/8:

Trà Vinh ghi nhận 829 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; trong đó 42 trường hợp nhập cảnh, số còn lại phát hiện trong cộng đồng.

Tỉnh đã điều trị 180 ca mắc COVID-19 khỏi bệnh

Ghi nhận 6 ca tử vong.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục