Tình hình tiêm vaccine COVID-19 tại Thanh Hóa, Đồng Nai, Trà Vinh

Trong khi Thanh Hóa cơ bản hoàn thành tiêm chủng đợt 3 thì tình hình tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Trà Vinh vẫn còn chậm, chưa đáp ứng tiến độ.
Tình hình tiêm vaccine COVID-19 tại Thanh Hóa, Đồng Nai, Trà Vinh ảnh 1(Ảnh minh họa: Bùi Giang/TTXVN)

Trong khi Thanh Hóa cơ bản hoàn thành tiêm chủng đợt 3 thì tình hình tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Trà Vinh vẫn còn chậm, chưa đáp ứng tiến độ.

Thanh Hóa cơ bản hoàn thành tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 3, năm 2021

Ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, tính đến cuối giờ chiều 11/8, tỉnh đã cơ bản hoàn thành chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 3, năm 2021.

Nhằm bảo đảm quá trình triển khai chiến dịch tiêm đúng quy trình chuyên môn, đúng đối tượng và bảo đảm an toàn, ngành Y tế Thanh Hóa đã huy động tối đa nhân lực tổ chức triển khai chiến dịch tiêm đồng loạt tại tất cả các điểm tiêm.

Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phân công lực lượng kiểm tra, giám sát, chỉ đạo tại các điểm tiêm chủng. Qua giám sát tại các điểm tiêm, cơ bản các đơn vị đã phối hợp chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư phục vụ cho công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; bảo đảm bố trí điểm tiêm chủng, bàn tiếp đón, khám sàng lọc, bàn tiêm và theo dõi sau tiêm, phân khu vực… theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Trước mỗi đợt tiêm, các cán bộ trực tiếp tham gia tiêm chủng tại 27 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã được tập huấn các kiến thức về thông tin vaccine, quy trình tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển, liều lượng, đường tiêm, chỉ định, chống chỉ định, giám sát phản ứng sau tiêm vaccine cũng như công tác phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ sau tiêm.

Cùng với đó, tại tất cả các điểm tiêm chủng đều chú trọng công tác truyền thông gián tiếp, có loa phát thanh về khuyến cáo của cơ sở y tế để đối tượng tiêm chủng theo dõi, nắm bắt và thực hiện. Đặc biệt, các đơn vị chức năng khuyến cáo người tiêm ở lại điểm tiêm chủng tối thiểu 30 phút để theo dõi phản ứng sau tiêm và tự theo dõi sức khoẻ tại nhà trong vòng 28 ngày, chú ý sức khỏe trong 1 tuần đầu tiên sau tiêm.

[Vượt 33.700 ca mắc, Bình Dương xin phân bổ khẩn 1 triệu liều vaccine]

Giám đốc Sở Y tế Trịnh Hữu Hùng cho biết, về năng lực tiêm vaccine, ngành Y tế tỉnh có thể tiêm tốt thiểu 68.000 mũi tiêm/ngày và có thể nâng lên gấp 2-3 lần khi có lượng vaccine về nhiều, nhưng vẫn tuân thủ an toàn tiêm chủng và an toàn phòng, chống dịch. Thanh Hóa đề nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, Bộ Y tế tiếp tục phân bổ cho tỉnh lượng vaccine phòng COVID-19 đáp ứng đủ nhu cầu tiêm cho trên 750.000 đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Trước đó vào ngày 26/7, tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận lô vaccine phòng COVID-19 đợt 3 với 62.070 liều vaccine phòng bệnh COVID-19 do Bộ Y tế phân bổ.

Tỉnh đã triển khai tiêm đồng loạt tại 27 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh từ ngày 6/8 cho các đối tượng ưu tiên. Trong đó, tỉnh dự kiến sẽ tiêm mũi 2 vaccine Astra Zeneca cho các đối tượng đã tiêm mũi đầu trong đợt 1, năm 2021, đồng thời tiếp tục mở rộng tiêm mũi 1 cho các nhóm đối tượng ưu tiên.

Vaccine Astra Zeneca từ nguồn do Chính phủ Nhật Bản viện trợ được sử dụng ưu tiên tiêm cho người làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh đã tổ chức tiêm đủ hai mũi vaccine cho công dân Trung Quốc đang sống, lao động, học tập trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa theo đề xuất của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và chỉ đạo của Bộ Y tế tại Quyết định 3326/QĐ-BYT, ngày 6/7/2021 của Bộ Y tế về việc điều chỉnh phân bổ vaccine phòng COVID-19 đợt 6.

Đồng Nai ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân trong doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ" 

Ngày 11/8, Phó trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai Lê Văn Danh đã ký văn bản số 2891/KCNĐN-LĐ gửi Trung tâm Y tế các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh về việc triển khai tiêm vaccine cho các doanh nghiệp thực hiện phương án "3 tại chỗ" trong các khu công nghiệp.

Theo ông Lê Văn Danh, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch cho các doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ," Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai đề nghị Trung tâm Y tế các huyện, thành phố ưu tiên tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người lao động đang lưu trú tại doanh nghiệp.

Địa điểm tiêm bố trí tại nơi người lao động đang thực hiện phương án 3 tại chỗ để hạn chế người lao động di chuyển ra khỏi nhà máy, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai đã công bố danh sách gồm có 1.129 doanh nghiệp trong khu công nghiệp đăng ký phương án làm việc "3 tại chỗ" với tổng số lao động đang làm việc là 315.948 người.

Thông tin từ Sở Y tế Đồng Nai cho biết, trong đợt 4 tiêm vaccine phòng COVID-19 (từ ngày 29/7 đến hết ngày 20/8), Sở đã phân bổ 128.616 liều để tiêm cho 26,8% người lao động đang làm việc tại 28 khu công nghiệp trên địa bàn 7 huyện, thành phố đang có tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Hiện nay, lao động làm việc trong các khu công nghiệp của Đồng Nai hơn 600.000 người. Như vậy, số liều vaccine phòng COVID-19 dịp này mới đáp ứng được gần 27% so với nhu cầu đăng ký của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp.

Trà Vinh đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng COVID-19

Theo Bộ Y tế, Trà Vinh là một trong những địa phương có tốc độ tiêm chủng chậm. Để khắc phục tình trạng này, ngày 11/8, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn ký ban hành công văn việc chấn chỉnh công tác này.

Tình hình tiêm vaccine COVID-19 tại Thanh Hóa, Đồng Nai, Trà Vinh ảnh 2(Ảnh minh họa: Minh Quyết/TTXVN)

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Thủ trưởng các sở, ngành, cơ quan, đơn vị có liên quan và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương, nghiêm túc xây dựng kế hoạch và đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 theo số lượng vaccine được phân bổ; kể cả tiêm vào ngày nghỉ và ban đêm để bảo đảm tiến độ theo yêu cầu của Bộ Y tế; đồng thời, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh nếu để xảy ra chậm trễ dẫn đến việc Bộ Y tế điều chuyển vaccine sang các địa phương khác.

Các đơn vị chuẩn bị nguồn nhân lực để xét nghiệm và tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trường hợp để xảy ra tình trạng “xin-cho,” lựa chọn vaccine, lợi dụng chức trách để tiêm không đúng đối tượng và các tiêu cực khác sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân hai huyện Trà Cú và Duyên Hải khẩn trương lập danh sách người từ 18 tuổi trở lên đang trú tại xã Thanh Sơn (Trà Cú) và Đôn Xuân (Duyên Hải) gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để tiêm vaccine phòng COVID-19 do hai xã phát sinh nhiều ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, đang bị cách ly y tế.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh Kiên Sóc Kha cho biết, đến nay, tỉnh được nhận 6 đợt vaccine phòng COVID-19 từ Bộ Y tế, với tổng số gần 120.000 liều.

Tỉnh đã hoàn thành tiêm vaccine 3 đợt, đang tổ chức tiêm các đợt còn lại. Dự kiến đến ngày 18/8, tỉnh hoàn thành tiêm tất cả số lượng vaccine Bộ Y tế đã phân bổ.

Theo kế hoạch, ngày 13-15/8, tỉnh tiêm cho người dân tại xã Thanh Sơn và Đôn Xuân; ngày 16-18/8 tiêm cho công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh để duy trì sản xuất.

Tính đến chiều 11/8, Trà Vinh ghi nhận 614 ca dương tính với SARS-CoV-2; trong đó 42 trường hợp nhập cảnh, số còn lại phát hiện trong cộng đồng. Tỉnh đã điều trị khỏi cho 125 ca và ghi nhận 5 ca tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục