Trao Giải thưởng sân khấu năm 2020 cho 33 cá nhân, tập thể xuất sắc

Năm 2020, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam đã tổ chức thành công 2 trại sáng tác thu hút 40 tác giả tham gia. Hội cũng đã phối hợp tổ chức 7 cuộc thi, liên hoan sân khấu.
Trao Giải thưởng sân khấu năm 2020 cho 33 cá nhân, tập thể xuất sắc ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 26/3, tại Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam triển khai kế hoạch hoạt động năm 2021 tại khu vực phía Bắc.

Nghệ sỹ Nhân dân Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, cho biết năm 2021, Ban Chấp hành Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ then chốt của toàn khóa, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các Sở Văn hóa, Thể thao các tỉnh, thành tổ chức nhiều hoạt động nghệ thuật sân khấu.

Trong số đó có Cuộc thi tài năng Xiếc toàn quốc; Liên hoan Kịch nói toàn quốc; Liên hoan nghệ thuật Cải lương toàn quốc, Liên hoan nghệ thuật sân khấu Dù kê Khmer Nam Bộ lần thứ 2, tổ chức các lớp tập huấn sáng tác kịch bản cho tác giả trẻ, đạo diễn sân khấu trẻ; tổ chức trại sáng tác, hội nghị, tọa đàm về sân khấu.

Năm 2020, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam đã tổ chức thành công 2 trại sáng tác thu hút 40 tác giả tham gia. Hội cũng đã phối hợp tổ chức 7 cuộc thi, liên hoan sân khấu.

Bên cạnh đó, Hội tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam (giỗ Tổ nghề sân khấu) lần thứ XI, trao tặng 200 suất quà cho hội viên cao tuổi, khó khăn tại các Chi hội Sân khấu trong cả nước; xét giải thưởng nghệ thuật năm 2019 và trao tặng nhân dịp Ngày Sân khấu Việt Nam; xét giải thưởng nghệ thuật năm 2020 và trao tặng dịp đầu năm 2021; thành lập hội đồng cơ sở xét Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2021…

[Thành phố Hồ Chí Minh: Vinh danh tác phẩm sân khấu xuất sắc năm 2020]

Do đại dịch COVID-19, hoạt động chuyên môn của các đơn vị nghệ thuật sân khấu công lập và ngoài công lập trong năm 2020 gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, các đơn vị và cá nhân đã rất sáng tạo, xây dựng các tiểu phẩm, ca khúc theo làn điệu chèo, dân ca cải lương, bài chòi, đưa lên các trang cá nhân.

Sân khấu Lệ Ngọc đã xây dựng một vở diễn về đề tài phòng chống đại dịch nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tác hại của dịch bệnh cho cộng đồng; ca ngợi những tấm gương sáng, đức hy sinh cao cả vì cộng đồng của đội ngũ tuyến đầu chống dịch.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao bằng khen, giải thưởng cho các tác phẩm sân khấu, sách nghiên cứu lý luận, phê bình, các cá nhân và diễn viên có thành tích xuất sắc.

Hạng mục "Kịch bản sân khấu xuất sắc" có 5 giải thưởng, gồm 1 giải A thuộc về kịch bản vở “Chuyện ngoài chính sử” của tác giả Nguyễn Đăng Chương. Có 4 giải B được trao cho các tác phẩm kịch bản “Giữ nước” của tác giả Lê Công Phượng; “Người soi gương” của tác giả Nguyễn Thu Phương; “Người con gái của dòng sông Hậu” của tác giả Lê Thu Hạnh và “Người công nhân số một Tôn Đức Thắng” của Nguyễn Văn Tươi (Đăng Minh).

Hạng mục "Giải thưởng xuất sắc dành cho sách nghiên cứu lý luận-phê bình" không có giải A. Ban tổ chức trao 2 giải B cho cuốn sách “Chèo cách mạng” của Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Trí Trắc và “Đặc trưng ngôn ngữ thể loại và nghệ thuật đạo diễn” của Tiến sỹ Trần Đình Ngôn.

Hạng mục "Giải thưởng cho vở diễn sân khấu xuất sắc" được trao cho tác phẩm “Đêm trắng” của Nhà hát Kịch Việt Nam, tác giả kịch bản Lưu Quang Hà do Nghệ sỹ Ưu tú Xuân Bắc đạo diễn. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 8 giải B cho 8 vở diễn sân khấu xuất sắc khác.

Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam cũng trao giải thưởng cho các cá nhân xuất sắc gồm "Tác giả xuất sắc," "Nhạc sỹ xuất sắc," "Họa sỹ xuất sắc," "Diễn viên kịch nói xuất sắc," "Diễn viên cải lương xuất sắc," "Diễn viên tuồng xuất sắc," "Diễn viên chèo xuất sắc," "Diễn viên dân ca xuất sắc."

Nhân dịp này, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam kết nạp hội viên mới và trao kỷ niệm chương cho các nghệ sỹ lão thành./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục