Trien khai xet nghiem nhanh voi nguoi tu vung dich den Binh Thuan hinh anh 1Chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên đường Hải Thượng Lãn Ông, nối Quốc lộ 1A vào trung tâm thành phố Phan Thiết. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Sáng 5/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong đã đến kiểm tra các chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Bắt đầu từ ngày 5/7, tất cả người dân từ các tỉnh, thành có dịch về, đến tỉnh Bình Thuận phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Qua kiểm tra các chốt kiểm soát dịch COVID-19, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận yêu cầu các địa phương rà soát lại tất cả các chốt kiểm soát, khẩn trương lắp đặt camera theo dõi tại các chốt, tăng cường lực lượng, tăng ca trực để đảm bảo các chốt hoạt động xuyên suốt.

Cùng với đó, tỉnh lắp thêm bảng cảnh báo tất cả các phương tiện biển kiểm soát ngoài tỉnh, xe vận tải trong tỉnh dừng lại để khai báo y tế.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận lưu ý việc thực hiện xét nghiệm nhanh tại các chốt kiểm dịch bắt đầu hoạt động vào ngày 5/7. Các địa phương cần theo dõi trong 3 ngày đầu hoạt động về tính hiệu quả, đảm bảo an toàn giao thông, để có phương án điều chỉnh cho phù hợp.

[Ghi nhận 10 ca mắc mới COVID-19, Đồng Nai phong tỏa nhiều khu vực]

Hiện nay, tại các trục đường chính nối với các tỉnh lân cận và tại địa bàn các huyện, thị xã, thành phố, tỉnh đều thành lập các chốt kiểm soát dịch COVID-19 để kiểm soát, quản lý người từ các tỉnh, thành có dịch về, đến tỉnh Bình Thuận.

Trien khai xet nghiem nhanh voi nguoi tu vung dich den Binh Thuan hinh anh 2Ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận (thứ hai từ trái qua) kiểm tra chốt kiểm soát dịch COVD-19 tại huyện Hàm Thuận Bắc. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh, từ ngày 5/7, tất cả người dân từ các tỉnh, thành có dịch về, đến tỉnh Bình Thuận phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Trường hợp không có giấy xét nghiệm sẽ phải thực hiện test nhanh, có trả phí theo hướng dẫn của chốt kiểm soát dịch. Sau khi vào địa bàn, người dân về, đến từ các tỉnh, thành có dịch phải tiếp tục thực hiện cách ly y tế theo quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận yêu cầu các đơn vị liên quan mua sắm test nhanh để thực hiện và thu tiền test nhanh đúng bằng mức giá đã mua, theo quy định tại Công văn số 4356/BYT-KHTC ngày 28/5/2021 của Bộ Y tế (không được tính thêm bất kỳ chi phí nào khác).

Chốt kiểm soát dịch thực hiện test nhanh nếu đủ điều kiện hoặc hướng dẫn người dân đến nơi thực hiện test nhanh, nhưng phải đảm bảo có kết quả xét nghiệm âm tính mới được phép vào địa bàn.

Các đơn vị kiểm tra, rà soát các tuyến đường vào địa phương, bổ sung thêm chốt kiểm soát dịch nếu cần thiết để đảm bảo kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện vào địa bàn, chú ý các tuyến đường nhỏ để chốt chặn hoặc phân luồng cho phù hợp.

Tỉnh Bình Thuận đã thành lập 4 vị trí trạm dừng, đỗ cho các tuyến xe ô tô khách liên tỉnh dọc Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn tỉnh. Theo đó, các phương tiện xe ô tô khách liên tỉnh chỉ được dừng đỗ… tại 4 vị trí đã được lựa chọn.

Lực lượng chức năng sẽ xử phạt nghiêm đối với các trường hợp dừng, đỗ sai vị trí đã quy định. Việc kiểm soát tốt các hoạt động vận chuyển hành khách qua địa bàn sẽ góp phần hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ngày 5/7, Sở Y tế Bình Thuận đã có thông báo về việc tiếp nhận khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ngày 8/7, Bệnh viện sẽ tiếp nhận khám, chữa bệnh trở lại.

Một số chuyên khoa thực hiện việc khám, chữa bệnh sau ngày 8/7 bao gồm điều trị nội trú Khoa Nhi sẽ thực hiện ngày 16/7; khám sản-phụ khoa và điều trị bệnh sản khoa, thực hiện phẫu thuật tại Khoa Gây mê hồi sức (phòng mổ) thực hiện ngày 22/7.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, tính đến hết ngày 4/7, Bình Thuận qua 5 ngày liên tiếp không phát sinh ca mắc mới trong cộng đồng. Hiện 14 trường hợp mắc COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, sức khỏe ổn định./.

Nguyễn Thanh (TTXVN/Vietnam+)