Triển lãm trực tuyến nghiên cứu KH-CN của người Việt tại Australia

Tham dự triển lãm Innovation Expo 2020 có 10 đề án nghiên cứu khoa học và công nghệ do cộng đồng nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập và làm việc tại Australia thực hiện.
Triển lãm trực tuyến nghiên cứu KH-CN của người Việt tại Australia ảnh 1 Triển lãm Khoa học & Công nghệ trực tuyến Innovation Expo 2020 thu hút đông đảo cộng đồng tri thức Việt Nam tại Australia tham dự và theo dõi. (Ảnh: NIC-AU cung cấp)

Sau hơn hai tháng triển khai, từ tháng 10-12/2020, Triển lãm Khoa học & Công nghệ trực tuyến Innovation Expo 2020 đã chính thức khép lại với thành công ngoài mong đợi, tạo một sân chơi trí tuệ mới, đặc biệt dành cho cộng đồng nghiên cứu khoa học và công nghệ Việt Nam tại Australia.

Triển lãm do Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam-Australia (NIC-AU) cùng Văn phòng đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại Sydney phối hợp tổ chức, dưới sự bảo trợ của Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC).

Toàn bộ triển lãm được đăng tải trên trang mạng xã hội Facebook của NIC-AU, kèm các đường dẫn kết nối tới các trang mạng (website) đại diện của các đơn vị liên quan.

Tham dự triển lãm Innovation Expo 2020 có 10 đề án nghiên cứu khoa học và công nghệ do cộng đồng nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập và làm việc tại Australia thực hiện.

Các đề án này được tuyển chọn kỹ lưỡng từ rất nhiều đề án đăng ký ban đầu thuộc các lĩnh vực khác nhau, trong đó có trí tuệ nhân tạo (AI), kỹ thuật môi trường, tự động hóa, vật liệu, kỹ thuật dân sự… Thành viên tham gia nghiên cứu là các tiến sỹ, giáo sư, chuyên gia đầu ngành người Việt Nam hoặc gốc Việt đang làm việc tại Australia.

[Thúc đẩy chuyển giao, phát triển công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam]

Phó Chủ tịch NIC-AU Lê Bá Nhật Minh cho biết các đề án đều mang tính thực tiễn cao và có khả năng ứng dụng tại Việt Nam như công nghệ sử dụng máy bay không người lái để tìm diệt sâu bệnh trên cây trồng của công ty MiSmart; sản xuất sợi carbon giá thành thấp của nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Deakin thuộc thành phố Melbourne (bang Victoria); sử dụng công nghệ màng lọc - “Membrane bioreactor system” chuyển hóa thành công rơm rạ thành khí sinh học của nhóm nghiên cứu sinh Nguyễn Quỳnh Anh đến từ Đại học Công nghệ Sydney.

Đặc biệt, đề án khoa học dữ liệu xây dựng thuật toán mới tạo ra mô hình “học máy” mà không yêu cầu người dùng phải chia sẻ nhiều thông tin cá nhân của nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Sydney đã thu hút được sự quan tâm của giới nghiên cứu trí tuệ nhân tạo và học máy. Dự kiến đề án này sẽ được triển lãm trong hội thảo NeurIPS, một trong những hội thảo uy tín và lớn nhất thế giới về AI.

Triển lãm trực tuyến nghiên cứu KH-CN của người Việt tại Australia ảnh 2Đề án "Sản xuất sợi carbon giá thành thấp" đạt giải được ưa chuộng nhất trong số 10 đề án tham gia triển lãm Innovation Expo 2020. (Ảnh: NIC-AU cung cấp)

Sau khi triển lãm kết thúc, đề án “Sản xuất sợi carbon giá thành thấp” của nghiên cứu sinh Nguyên Đức và Thảo Nguyên thuộc Đại học Deakin đã thu hút được sự quan tâm cao nhất của cộng đồng và nhận giải thưởng trị giá 1.000 AUD (750 USD).

Các đề án khác có tính ứng dụng cao sẽ được hỗ trợ tạo kết nối với các doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu trong nước.

Phó Chủ tịch Lê Bá Nhật Minh chia sẻ triển lãm được tổ chức nhằm tạo một hệ sinh thái học thuật mang tính thực tiễn cao, để cộng đồng nghiên cứu sinh Việt Nam tại Australia có cơ hội thể hiện tài năng của mình.

Thông qua triển lãm này, NIC-AU mong muốn đẩy mạnh hơn nữa sứ mệnh mang lại giá trị thiết thực và kết nối cộng đồng nghiên cứu sinh Việt Nam tại Australia cùng các nhà nghiên cứu, các học viện và các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, NIC-AU đã phối hợp tổ chức các buổi thảo luận trực tuyến, với sự đóng góp của chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học và công nghệ ở cả Việt Nam và Australia nhằm chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn dành cho cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Australia, các nhà nghiên cứu và khán thính giả quan tâm.

Đại diện của NIC-AU khẳng định Innovation Expo 2020 chỉ là khởi đầu trong chuỗi sự kiện về đổi mới sáng tạo mà NIC-AU đang thực hiện. Trong thời gian tới, NIC-AU sẽ phối hợp cùng NIC, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm đưa một số đề án nghiên cứu phù hợp tới trình chiếu tại Triển lãm quốc tế Vietnam International Innovation Expo 2021, dự kiến tổ chức tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục