Trieu Tien duong nhu dang thuc hien chinh sach Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Các nhà phân tích ngày 17/7 cho rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như đang thực hiện chính sách “cây gậy và củ cà rốt” để thổi luồng sinh khí vào xã hội nước này.

Mới đây, ông ban hành lệnh ân xá đầu tiên trong vòng 3 năm qua, đồng thời khiển trách các quan chức trong đảng và chính phủ phụ trách việc phát triển kinh tế Triều Tiên.

Trước đó, các phương tiện truyền thông ở Triều Tiên đã đăng tải thông tin ông Kim Jong-un quở trách các quan chức trong nước vì sự bất tài của họ trong một cuộc kiểm tra công trình xây dựng đập thủy điện Orangchon và các dự án phát triển kinh tế mới đây ở tỉnh Hamkyong, Đông Bắc nước này.

[Triều Tiên tiến hành đợt ân xá đầu tiên trong vòng ba năm]

Ông Kim Jong-un cũng đã phê bình các quan chức trong Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền phụ trách việc định hướng nền kinh tế và cơ cấu, buộc tội họ chỉ ngồi bàn giấy mà không chịu đi thực tế. Nhà lãnh đạo bày tỏ bức xúc khi thấy tình trạng này.

Trong chuyến kiểm tra tình hình sản xuất ở nhà máy dệt vải ở Sinuiju hồi đầu tháng Bảy, ông Kim Jong-un cũng đã thể hiện mối quan ngại sâu sắc về khả năng chỉ đạo các dự án kinh tế của nội các cũng như tình trạng mà ngành hóa chất của Triều Tiên đang đối mặt.

Các nhà phân tích đồn đoán ông Kim Jong-un có thể đã cảm thấy cần cải tổ cơ cấu kinh tế Triều Tiên khi quan hệ đối ngoại của nước này đã cải thiện sau các cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ và Trung Quốc./.

(Vietnam+)