Triều Tiên thảo luận vấn đề vaccine ngừa COVID-19 với COVAX

Một quan chức giấu tên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc khẳng định Triều Tiên đang thảo luận với COVAX nhằm đảm bảo cung cấp vaccine ngừa COVID-19 công bằng cho các nước đang phát triển.
Triều Tiên thảo luận vấn đề vaccine ngừa COVID-19 với COVAX ảnh 1Đo thân nhiệt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, giới chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 13/5 cho biết Triều Tiên vẫn đang thảo luận với Chương trình Tiếp cận Toàn cầu với vaccine ngừa COVID-19 (COVAX), một cơ chế do Liên hợp quốc hậu thuẫn, nhằm đảm bảo cung cấp vaccine ngừa COVID-19 công bằng cho các nước đang phát triển.

Tuyên bố này cũng bác bỏ thông tin truyền thông cho rằng Bình Nhưỡng từ chối hợp tác với chương trình phân phối vaccine toàn cầu này.

Một quan chức giấu tên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc khẳng định: “Theo chúng tôi biết, các cuộc thảo luận giữa Triều Tiên và COVAX vẫn đang diễn ra." Tuy nhiên, quan chức này không cho biết thêm chi tiết.

Trước đó, kênh truyền hình CNN dẫn một nguồn tin Chính phủ Mỹ cho hay Bình Nhưỡng đã từ chối đề nghị thảo luận của COVAX về việc cung cấp vaccine phòng COVID-19 cho Triều Tiên.

Theo quan chức giấu tên này, Triều Tiên dường như không “hoàn toàn sẵn sàng” để tiếp nhận vaccine COVID-19 bởi nước này phải nộp các tài liệu và số liệu cho COVAX, bao gồm kế hoạch tiêm chủng quốc gia và số người sẽ được tiêm.

[Triều Tiên thắt chặt các nỗ lực chống dịch COVID-19 ở biên giới]

Triều Tiên dự kiến sẽ nhận khoảng 2 triệu liều vaccine COVID-19 thông qua cơ chế COVAX, song số vaccine này vẫn chưa được chuyển giao.

Triều Tiên tuyên bố không có ca mắc COVID-19 nào tại nước này, nhưng vẫn áp dụng các biện pháp phòng dịch nhanh chóng và nghiêm ngặt.

Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Triều Tiên đã tiến hành xét nghiệm COVID-19 khoảng 26.000 người nhưng không phát hiện ca nhiễm nào./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục