Trưng bày 150 bức ảnh về những thành tựu nổi bật của thủ đô Hà Nội

Triển lãm "Thành tựu phát triển kinh tế-xã hội thủ đô Hà Nội giai đoạn 2008-2023" giới thiệu những hình ảnh ấn tượng về Thủ đô với một diện mạo mới, đang vươn mình phát triển mạnh mẽ.
Trưng bày 150 bức ảnh về những thành tựu nổi bật của thủ đô Hà Nội ảnh 1Các đại biểu tham quan triển lãm. (Ảnh: Đinh Thuận/TTXVN)

Ngày 1/8, triển lãm “Thành tựu phát triển kinh tế-xã hội thủ đô Hà Nội giai đoạn 2008-2023” kỷ niệm 15 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô, do Sở Văn hóa và Thể thao thành phố tổ chức, đã khai mạc tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng.

Triển lãm giới thiệu những hình ảnh ấn tượng về Thủ đô với một diện mạo mới, đang vươn mình phát triển mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu to lớn, xứng đáng là trung tâm đầu não chính trị-hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước.

Gần 150 bức ảnh được trưng bày đã khái quát hai nội dung chính: diện mạo mới của thủ đô Hà Nội; những thành tựu nổi bật của thủ đô Hà Nội giai đoạn 2008-2023.

Triển lãm là một trong chuỗi các hoạt động, sự kiện chào mừng kỷ niệm 15 năm thực hiện Nghị quyết số 15/2008/NQ-QH12 của Quốc hội khóa XII về mở rộng địa giới hành chính Thủ đô, qua đó góp phần khơi dậy niềm tự hào, động viên cán bộ đảng viên và nhân dân đoàn kết, chung sức đồng lòng, với quyết tâm xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Tại lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết với việc mở rộng địa giới hành chính, Hà Nội trở thành đô thị có diện tích lớn nhất cả nước và là một trong 17 thủ đô có quy mô lớn trên thế giới.

Từ đây, với không gian rộng lớn hơn, Hà Nội có nhiều thời cơ, vận hội phát triển nhưng khó khăn, thách thức cũng đan xen. Với sự nỗ lực và quyết tâm cao, thành phố đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, tạo ra những chuyển biến sâu sắc trên tất cả lĩnh vực; vóc dáng, diện mạo Thủ đô ngày càng khang trang, hiện đại.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội nhấn mạnh sự phát triển vượt bậc của Thủ đô trong 15 năm qua đã khẳng định tính đúng đắn, tầm nhìn chiến lược, ý nghĩa lịch sử, thực tiễn lâu dài của chủ trương mở rộng địa giới hành chính đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Những thành tựu đó khẳng định nỗ lực vượt bậc, là minh chứng sinh động và thuyết phục cho tinh thần đoàn kết, hợp tác và trách nhiệm, chủ động, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội trong quá trình xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại.

[15 năm mở rộng địa giới: Hà Nội đóng góp lớn vào tăng trưởng cả nước]

Ngày 29/5/2008, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XII đã thông qua Nghị quyết số 15/2008/QH12 "Về việc điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội và một số tỉnh có liên quan," có hiệu lực từ ngày 1/8/2008.

Đây là quyết định mang ý nghĩa lịch sử, thể hiện tầm nhìn chiến lược, mở ra thời kỳ phát triển mới của Thủ đô - trái tim của cả nước.

Chặng đường 15 năm qua không dài so với lịch sử phát triển của Thủ đô và đất nước, nhưng là một giai đoạn đặc biệt quan trọng trong tạo dựng thế và lực mới cho Thăng Long-Hà Nội.

Triển lãm diễn ra đến ngày 7/8./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục