Tính đến đêm 2/2, chính quyền các cấp ở Trung Quốc đã phân bổ 47 tỷ NDT (6,8 tỷ USD) cho công tác ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nhiễm virus corona chủng mới 2019-nCoV.

Theo Bộ Tài chính Trung Quốc (MOF), các nguồn ngân sách chủ yếu được phân bổ cho hoạt động điều trị và phúc lợi tạm thời cho nhân viên y tế và nhân viên phòng ngừa dịch bệnh, cũng như cho việc mua các trang thiết bị y tế.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do nhiễm virus 2019-nCoV bùng phát lần đầu tiên ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền Trung nước này hồi tháng 12/2019.

Dịch sau đó bùng phát mạnh và lây lan nhanh chóng ra các tỉnh thành của Trung Quốc cũng như lan sang hơn 20 quốc gia khác trên thế giới.

[Trung Quốc đẩy nhanh thử nghiệm lâm sàng các loại thuốc chống nCoV]

Theo số liệu thống kê công bố sáng 3/2, riêng tại Trung Quốc đại lục đã có 17.205 trường hợp được xác nhận nhiễm virus này trong khi 360 người tử vong, trong đó tỉnh Hồ Bắc có 11.177 ca xác nhận nhiễm, bao gồm 1.701 ca nghiêm trọng, và 350 ca tử vong.

Ngày 3/2, chính quyền thành phố Vũ Hán thông báo thực hiện chiến dịch khử trùng trên toàn thành phố để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Tất cả các bệnh viện, chợ, khu dân cư, nhà vệ sinh công cộng và các hệ thống vệ sinh sẽ là trọng tâm của các chiến dịch khử trùng. Mỗi ngày, thành phố sẽ thực hiện các chiến dịch khử trùng toàn diện tại hơn 240 cơ sở y tế, hơn 30 đại điểm cách ly và hơn 260  khu chợ, với tổng diện tích khoảng 1,7 triệu m2.

Cùng với đó, thành phố cũng sẽ tăng cường các chiến dịch tương tự tại các địa điểm công cộng và các hệ thống vệ sinh bằng các xe tải phun sương và các xe rửa đường phố.

Các điểm tập kết rác, trạm vận chuyển, điểm xử lý rác thải và các nhà vệ sinh công cộng sẽ được khử trụng với diện tích khử trùng mỗi ngày vào khoảng hơn 5 triệu m2.

Giới chức Y tế Trung Quốc cũng đang nỗ lực đẩy mạnh các phòng ngừa cũng như chữa trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra và đạt được những thành quả nhất định.

Ngày 3/2, một nhóm 8 bệnh nhân nhiễm virus nCoV đã được xuất viện sau thời gian điều trị tại bệnh viện Jinyintan ở Vũ Hán nhờ sử dụng các bài thuốc Đông y hoặc kết hợp cả Đông y và Tây y.

Đây là những bệnh nhân đầu tiên được điều trị khỏi bệnh nhờ các bài thuốc Đông y tại bệnh viện. Nhóm bệnh nhân gồm 6 phụ nữ và hai nam giới, độ tuổi từ 26 đến 68, trong đó có 6 người ở tình trạng nguy kịch trước khi được áp dụng phương pháp điều trị này.

Cùng ngày, Cơ quan chống doping Trung Quốc (CHINADA) cũng tuyên bố tạm dừng mọi hoạt động kiểm tra doping do lo ngại nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Thông báo được đưa ra ở thời điểm chỉ còn chưa đầy 6 tháng trước Olympic Tokyo 2020 tại Nhật Bản.

CHINADA cho biết sẽ dần nối lại hoạt động kiểm tra doping ngay sau khi tình hình dịch bệnh được cải thiện.

Hàng loạt giải đấu thể thao tại Trung Quốc cũng đã bị hủy hoặc hoãn vì tác động của dịch bệnh./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)