Ngày 3/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết nước này đang cần gấp các thiết bị y tế bảo vệ, trong bối cảnh số ca tử vong do nhiễm chủng mới của virus corona gây viêm đường hô hấp cấp đã vượt quá dịch Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) 2002.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Hoa Xuân Oánh cho biết hiện tại những thứ mà Trung Quốc đang cần gấp gồm khẩu trang y tế, quần áo bảo hộ y tế và kính bảo hộ.

Sau khi khởi phát vào tháng 12/2019 tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc và nhanh chóng lây lan ra hàng chục tỉnh thành nước này, hiện số người nhiễm chủng virus corona mới (2019-nCoV) tại Trung Quốc đã vượt qua con số 17.200 người và tính đến thời điểm hiện tại đã có tổng số 361 trường hợp tử vong tại Trung Quốc và 1 trường hợp tại Philippines.

Trong khi đó, trong một tuyên bố ngày 3/2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhấn mạnh bằng mọi giá Seoul sẽ hỗ trợ Bắc Kinh đối phó với dịch bệnh hiện nay. Theo ông, Hàn Quốc ưu tiên các biện pháp phòng ngừa và áp dụng các biện pháp đối phó dịch bệnh này ở mức "nghiêm trọng."

[Ai Cập sẽ viện trợ cho Trung Quốc 10 tấn dụng cụ vật tư y tế]

Trong ngày 3/2, Hàn Quốc chưa thông báo thêm trường hợp nhiễm bệnh mới ngoài 15 ca đã xác nhận và đang theo dõi 61 trường hợp đang bị cách ly do nghi nhiễm với các triệu chứng bệnh sốt, ho và hắt xì.

Trung tâm Kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh (KCDC) cho biết Hàn Quốc đang theo dõi sát sao 913 người khác có tiếp xúc với các bệnh nhân nhiễm virus 2019-nCoV.

Trước diễn biến nghiêm trọng của dịch bệnh tại Trung Quốc hiện nay, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo Mỹ sẽ điều thêm một số chuyến bay tới Trung Quốc để đưa công dân Mỹ tại vùng tâm dịch Hồ Bắc về nước.

Trong tuyên bố mới nhất, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đề xuất hủy Diễn đàn Đầu tư Nga - sự kiện dự kiến diễn ra từ ngày 12-14/2 tại thành phố Sochi của nước này.

Hãng Interfax dẫn tuyên bố của ông cho biết Nga có thể trục xuất công dân nước ngoài được chẩn đoán nhiễm virus 2019-nCoV./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)