Trung Quoc de nghi cac dia phuong phat hien som ca mac COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Thiên Tân, Trung Quốc ngày 20/1/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) đã đề nghị các cơ sở y tế cộng đồng trên cả nước nâng cao khả năng phát hiện sớm ca mắc COVID-19 trong bối cảnh nhu cầu đi lại trong mùa du lịch lễ hội mùa Xuân và về quê ăn Tết, còn gọi là Xuân vận, sắp tới dự báo tăng mạnh.

Theo NHC, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, gây sức ép cho công tác chống dịch trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán. Cơ quan này đã đề nghị các chính quyền địa phương ban hành hướng dẫn cho các trung tâm y tế cơ sở các cấp tăng cường quản lý, báo cáo càng sớm càng tốt các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 và thực hiện nghiêm các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm trong bệnh viện.

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc dự kiến trong đợt Xuân vận năm 2022 có khoảng 1,18 tỷ lượt hành khách đi lại, tăng 35,6% so với năm 2021.

[Trung Quốc yêu cầu khử trùng bưu phẩm từ nước ngoài để phòng dịch]

Đợt Xuân vận kéo dài 40 ngày, từ ngày 17/1 đến ngày 25/2, trong đó nhiều người về đoàn tụ với gia đình trong Tết Nguyên Đán.

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19, ngày 28/1, chính quyền thành phố Bắc Kinh cho biết tình hình tại đây về cơ bản đã được kiểm soát, số ca mắc mới COVID-19 đang giảm và chủ yếu ghi nhận ở những người đang thực hiện cách ly.

Trong 24 giờ qua, Bắc Kinh chỉ ghi nhận 4 ca lây nhiễm trong cộng đồng liên quan đến biến thể Delta. Nhà chức trách cũng không ghi nhận ca nhiễm mới biến thể Omicron trong ngày thứ 5 liên tiếp.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, đến nay Trung Quốc đại lục xác nhận 106.000 ca mắc và 4.636 ca tử vong./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)