Omicron có khả năng là biến thể lây lan mạnh nhất từng tồn tại

Các nhà khoa học gần đây cho rằng biến thể Omicron có khả năng là loại virus có mức độ lây lan mạnh nhất, hoặc mạnh thứ 2, mà nhân loại phải đối mặt, tùy thuộc vào thước đo sử dụng.
Omicron có khả năng là biến thể lây lan mạnh nhất từng tồn tại ảnh 1Biến thể Omicron. (Nguồn: Getty Images)

Theo trang tin Salon.com, trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt trong cuộc sống, biến thể siêu lây nhiễm Omicron đang tiếp tục phá vỡ các kỷ lục về khoa học. Nhiều nhà khoa học gần đây nhận định rằng biến thể Omicron có khả năng là virus lây lan mạnh nhất từng tồn tại. 

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định được nguồn gốc của Omicron. Biến thể này hiện đã phát triển và sản sinh ra nhiều biến thể phụ. Các nhà khoa học gần đây cho rằng biến thể Omicron có khả năng là loại virus có mức độ lây lan mạnh nhất, hoặc mạnh thứ 2, mà nhân loại phải đối mặt, tùy thuộc vào thước đo sử dụng. 

Nếu xét về tốc độ lây lan trên phạm vi toàn cầu, thì biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 giữ ngôi vị "quán quân." Tuy nhiên, nếu được xét ở góc độ thời gian virus lây nhiễm giữa các bệnh nhân, thì virus gây bệnh sởi đã từng được chứng minh là loại virus có khả năng lây lan mạnh nhất.

Tiến sỹ William Schaffner, Giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt cho biết virus SARS-CoV-2 gây COVID-19 đang tiến gần tới danh hiệu virus có mức độ lây nhiễm mạnh nhất từng được ghi nhận, vốn đang thuộc về virus gây bệnh sởi.

Cụ thể, virus sởi có hệ số lây nhiễm (R0) dao động trong khoảng từ 3,7 đến 203,3, đồng nghĩa rằng một người bị nhiễm có khả năng lây bệnh cho từ 3,7 đến 203,3 người. Vào thế kỷ XVI, khoảng 66% dân số bản địa của Cuba đã tử vong vì căn bệnh này.

Cùng chung quan điểm với Tiến sỹ Schaffner, Tiến sỹ William Hanage, chuyên gia dịch tễ tại Đại học Havard cho rằng Omicron chắc chắn là virus có tốc độ lây nhanh nhất trong số những loại virus mà các nhà khoa học có thể nghiên cứu chi tiết tới mức này.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Bệnh viện Christ (Mỹ), Deborah Hayes cho biết điểm nổi bật về biến thể Omicron là tốc độ lây lan nhanh gấp đôi so với với những biến thể khác của virus SARS-CoV-2. Chuyên gia này khẳng định biến thể Omicron có khả năng lây nhanh tương đương như virus gây bệnh sởi.

[Góc nhìn từ chuyên gia Nhật Bản về biến chủng Omicron]

Mặt khác, một số chuyên gia lại cho rằng biến thể Omicron thậm chí còn lây lan nhanh và dễ dàng hơn so với virus gây bệnh sởi. Tiến sỹ Roby Bhattacharyya, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, nhận định rằng so với virus gây bệnh sởi, biến thể Omicron sở hữu lợi thế về cách thức lây lan.

Chuyên gia này đã đưa ra dẫn chứng thông qua việc so sánh thời gian để một người nhiễm bệnh và người bị lây từ người này cũng nhiễm bệnh, thì trung bình mất 12 ngày đối với bệnh sởi nhưng chỉ mất 4-5 ngày đối với người nhiễm biến thể Omicron.

Theo Tiến sỹ Bhattacharyya, một ca mắc bệnh sởi có thể lây bệnh cho 15 người khác trong vòng 12 ngày, còn một ca nhiễm biến thể Omicron sẽ lây cho 6 người khác trong 4 ngày, 36 người trong 8 ngày và 216 người trong 12 ngày.

Điều này cho thấy biến thể Omicron còn lây lan nhanh hơn cả virus gây bệnh sởi và những biến thể trước đó của virus SARS-CoV-2.

Ước tính R0 của Omicron vào khoảng 10, chỉ xếp sau bệnh sởi, quai bị, ho gà và thủy đậu có khả năng lây nhiễm cao, trong khi R0 của virus gốc SARS-CoV-2 là 2 và của biến thể Delta là 5.

Các nhà khoa học cảnh báo kể cả khi Omicron không còn tồn tại, sẽ vẫn còn nhiều điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các biến thể mới tương tự như Omicron trong tương lai./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục