Trung Quốc dùng công nghệ 5G để phẫu thuật tim từ khoảng cách 400km

Các nhà phẫu thuật của thành phố Cao Châu miền Nam Trung Quốc đã phẫu thuật nội soi tim thành công với sự hỗ trợ của các chuyên gia ở cách đó 400km bằng công nghệ không dây 5G.
Trung Quốc dùng công nghệ 5G để phẫu thuật tim từ khoảng cách 400km ảnh 1Một ca phẫu thuật. (Ảnh minh họa. Minh Đức/TTXVN)

Ngày 3/4, các nhà phẫu thuật của thành phố Cao Châu miền Nam Trung Quốc đã phẫu thuật nội soi tim thành công với sự hỗ trợ của các chuyên gia ở cách đó 400km bằng công nghệ không dây 5G.

Cuộc phẫu thuật được tiến hành với nữ bệnh nhân 41 tuổi bị bệnh tim bẩm sinh và kéo dài trong 4 giờ.

Toàn bộ quá trình phẫu thuật đã được truyền trực tiếp cho một nhóm chuyên gia tại Bệnh viện Nhân dân tỉnh Quảng Đông, ở thành phố Quảng Châu.

Mạng lưới không dây 5G có tốc độ truyền tải nhanh gấp 10 lần so với 4G và vẫn duy trì sự ổn định trong suốt cuộc phẫu thuật.

[Cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu ngực, sốc mất máu rất nặng]

Người đứng đầu nhóm chuyên gia Guo Huiming đã giám sát toàn bộ quá trình phẫu thuật trên màn hình lớn, nhìn thấy được những dấu hiệu của sự sống và mô hình tim của bệnh nhân qua công nghệ thực tế ảo (VR). Có thời điểm, chuyên gia Guo đã hướng dẫn trưởng ca phẫu thuật di chuyển điểm cắt lên tới 3cm để tránh làm tổn hại đến dây thần kinh.

Giám đốc bệnh viên nhân dân tỉnh Quảng Đông Yu Xueqing cho rằng với công nghệ 5G, giờ đây các bác sỹ có thể hợp tác để thực hiện phẫu thuật dù ở xa nhau tới 400km. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và cho phép các bác sĩ điều trị thêm bệnh nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục