Trung Quốc ghi nhận ca mắc trong cộng đồng đầu tiên kể từ tháng 2

Theo giới chức y tế, bệnh nhân là nhân viên lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại bệnh viện ở thành phố Tây An thuộc tỉnh Thiểm Tây. Đây là trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng đầu tiên.
Trung Quốc ghi nhận ca mắc trong cộng đồng đầu tiên kể từ tháng 2 ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trung Quốc ngày 18/3 đã ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng đầu tiên kể từ trung tuần tháng 2 vừa qua.

Theo giới chức y tế, bệnh nhân là nhân viên lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại bệnh viện ở thành phố Tây An thuộc tỉnh Thiểm Tây, Tây Bắc Trung Quốc. Đây là trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng đầu tiên ở Trung Quốc kể từ ngày 14/2.

Đến nay, Trung Quốc đại lục phát hiện tổng cộng 90.072 ca mắc COVID-19, trong đó có 4.636 ca tử vong. Hiện nước này đang thúc đẩy kế hoạch tiêm chủng cho người dân với 4 loại vaccine sản xuất trong nước đã được phê duyệt.

Ngày 18/3, số ca mắc mới COVID-19 ở Hàn Quốc duy trì ở mức hơn 400 ca trong ngày thứ hai liên tiếp khi số trường hợp không thể truy vết tiếp tục gia tăng, làm dấy lên quan ngại về nguy cơ bùng lên một đợt lây lan mạnh. 

Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), với 445 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trong ngày 18/3, trong đó có 427 ca lây nhiễm cộng đồng, tổng số ca mắc ở nước này hiện là 97.294 ca.

Trước đó một ngày, Hàn Quốc phát hiện 469 ca mắc mới. Trong 2 ngày đầu tiên của tuần này, số ca nhiễm mới ở Hàn Quốc duy trì ở mức khoảng 300 ca.

Đáng lưu ý, số trường hợp không thể khoanh vùng, truy vết đã tăng lên hơn 25% trong 2 tuần qua, đồng nghĩa cứ 4 ca mắc COVID-19 thì có 1 ca không thể xác định nguồn lây.

[Dịch COVID-19: Papua New Guinea trở thành điểm nóng dịch bệnh]

Bên cạnh đó, thời tiết ấm áp hơn khiến nhu cầu đi lại gia tăng đã phần nào ảnh hưởng đến công tác chống dịch của nhà chức trách.

Nhằm chặn đà lây lan của dịch bệnh, giới chức y tế Hàn Quốc dự định tăng cường các biện pháp phòng dịch tại các cơ sở công cộng ở khu vực thủ đô Seoul.

Theo đó, nhà chức trách sẽ tiến hành kiểm tra 11.873 cơ sở công cộng, trong đó có các nhà máy sản xuất thuê lao động nước ngoài, các phòng tắm công cộng, công viên, cho đến ngày 28/3.

Tại Pakistan, 3.495 người có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 trong 24 giờ qua, mức cao nhất kể từ đầu tháng 12/2020. Hầu hết số ca mắc mới được phát hiện ở Punjab, tỉnh lớn nhất và phát triển nhất ở nước này. Trong khi đó, số ca tử vong do COVID-19 cũng tăng 61 ca lên thành 13.717 ca.

Theo nhà chức trách Pakistan, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện tại Anh đang lan nhanh hơn và làm gia tăng số ca tử vong. Các bệnh viện ở nước này đang trong tình trạng quá tải.

Trước tình hình này, Pakistan có thể sẽ phải siết chặt các hạn chế nếu người dân không tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng dịch.

Tính đến nay, Pakistan phát hiện khoảng 616.000 ca mắc COVID-19, trong đó có 13.717 ca tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục