Trung Quoc: Hong Kong chuan bi danh gia lai cac bien phap phong dich hinh anh 1Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Hong Kong, Trung Quốc, ngày 17/3/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 20/3, người đứng đầu đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga thông báo kế hoạch đánh giá lại các biện pháp hạn chế để ngăn chặn dịch bệnh tại vùng lãnh thổ này.

Các quyết định mới liên quan các biện pháp hạn chế sẽ được đưa ra sau khi chính quyền tiến hành đánh giá trong ngày 21/3.

Hong Kong vẫn tuân thủ chiến lược "Zero COVID" của chính quyền trung ương Bắc Kinh, với các biện pháp hạn chế và quy định phòng dịch chặt chẽ để nhanh chóng dập tắt các đợt bùng phát dịch trong cộng đồng.

Hiện Hong Kong vẫn cấm các chuyến bay từ 9 quốc gia, yêu cầu người đến phải cách ly tối đa 2 tuần trong khách sạn.

Thành phố cũng cấm tụ tập hơn 2 người, đóng cửa các địa điểm công cộng, bao gồm cả bãi biển và sân chơi, yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc và dừng các lớp học trực tiếp. 

Ngày 19/3, vùng lãnh thổ này ghi nhận 16.597 ca mắc mới, thấp nhất trong 3 tuần. Làn sóng dịch bệnh nghiêm trọng nhất từ trước đến nay tại vùng lãnh thổ này đã gây hậu quả nặng nề tại các nhà dưỡng lão và làm gián đoạn hoạt động ở nhiều khu vực.

Trong những tuần gần đây, các đường phố ở trung tâm tài chính châu Á cũng không còn hoạt động nhộn nhịp, các nhà hàng và quán bar đóng cửa hoặc rất vắng khách.

Nhiều hoạt động kinh doanh bị tạm dừng khiến giới chủ doanh nghiệp nóng lòng được khôi phục hoạt động.

Trong khi đó, tại Trung Quốc đại lục, Ủy ban Y tế quốc gia thông báo ghi nhận 1.656 ca mắc mới do lây nhiễm trong nước, giảm so với mức 2.157 ca ghi nhận một ngày trước đó.

Tỉnh Cát Lâm vẫn là địa phương ghi nhận nhiều ca mắc nhất với 1.191 ca. Hiện Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng cộng 130.199 ca mắc, trong đó có 4.638 ca tử vong.

[Hong Kong chật vật đối phó với làn sóng dịch COVID-19 nghiêm trọng]

Ngày 19/3, Trung Quốc đại lục thông báo 2 ca tử vong đầu tiên vì COVID-19 sau hơn 1 năm không ghi nhận thêm ca nào.

Nhờ việc kết hợp giữa chính sách kiểm soát biên giới chặt chẽ, cách ly trong thời gian dài và phong tỏa có trọng điểm, Trung Quốc - quốc gia ghi nhận các trường hợp đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2 trên thế giới - đã kiểm soát tương đối tốt dịch bệnh.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến thể Omicron có khả năng lây lan nhanh đang đặt ra những thách thức lớn đối với nước này.

Từ chỗ chỉ ghi nhận dưới 100 ca mắc mới/ngày thì trong những tuần gần đây, con số này đã nhanh chóng vọt lên hàng nghìn mắc mới/ngày.

Nhà chức trách Trung Quốc đã phải phong tỏa các thành phố, trong đó có trung tâm công nghệ Thâm Quyến, nơi sinh sống của 17,5 triệu người./.

 
Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)