Trung Quoc keu goi cac nuoc do bo cac rao can thuong mai hinh anh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu khai mạc triển lãm nhập khẩu quốc tế thường niên ở Thượng Hải ngày 5/11/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 5/11 cho biết các rào cản thương mại toàn cầu sẽ phải được dỡ bỏ và các nước cần duy trì các nguyên tắc thương mại đa phương cơ bản trong khi kiên quyết chống lại chủ nghĩa bảo hộ thương mại.

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc (CIIE), diễn ra từ ngày 5-10/11 tại Thượng Hải (Trung Quốc), ông Tập Cận Bình cho biết sẽ cần phải làm nhiều việc hơn để thúc đẩy sự hợp tác quốc tế và dỡ bỏ các rào cản đối với sáng tạo.

Ông Tập Cận Bình đã nhắc lại những cam kết rộng rãi để tiếp tục mở cửa nền kinh tế và các thị trường của Trung Quốc, và tăng cường bảo vệ các quyền sở hữu trí tuệ.

Nhận định trên được đưa ra khi các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã làm việc để hoàn tất thỏa thuận “Giai đoạn 1” để Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Tập Cận Bình ký kết trong tháng 11/2019 để làm dịu bớt cuộc chiến thương mại song phương kéo dài 16 tháng qua vốn tác động tiêu cực tới nền kinh tế thế giới.

Theo ông Tập Cận Bình, không một quốc gia đơn lẻ nào có thể tự ứng phó với các khó khăn đối với sự phát triển của nền kinh tế thế giới.

[Ngân hàng Thế giới: Xung đột thương mại đe dọa chuỗi giá trị toàn cầu]

Trong khi đó, phát biểu khi tham dự CIIE, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi Trung Quốc “củng cố” tiến trình mở cửa thị trường trong nước trong bối cảnh các doanh nghiệp Pháp, Đức và các nước châu Âu đều kỳ vọng vào cam kết của Trung Quốc.

Hội chợ CIIE 2019 diễn ra trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc đang trong giai đoạn khó khăn với nhu cầu trong nước yếu kéo dài bất chấp việc nước này đã thực hiện các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng trong hơn một năm qua.

Năm 2018, hơn 3.600 doanh nghiệp đã tham gia CIIE và ký kết các thỏa thuận trị giá khoảng 57,8 tỷ USD./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)