Trung Quoc keu goi nguoi dan duy tri cac bien phap phong dich hinh anh 1Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Hồ Bắc, Trung Quốc. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 10/5, tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), Mễ Phong nhấn mạnh cần duy trì các biện pháp phòng dịch cá nhân trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn là một mối đe dọa với sức khỏe cộng đồng.

Thông điệp trên được đưa ra trong ngày mà NHC xác nhận 14 ca nhiễm mới ở Trung Quốc đại lục, trong đó đáng lo ngại là 12 ca lây nhiễm trong nước gồm 11 ca ở thành phố Thư Lan thuộc tỉnh Cát Lâm, Đông Bắc nước này và 1 ca tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc.

[Số ca nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới đã lên hơn 4 triệu người]

Đây là ca nhiễm đầu tiên ở Vũ Hán, tâm đại dịch COVID-19 trước đây, trong vòng hơn 1 tháng qua. 14 ca nhiễm mới trong ngày cũng là mức cao nhất ở Trung Quốc đại lục kể từ ngày 28/4.

Theo người phát ngôn NHC Mễ Phong, những ca lây nhiễm trong nước trên chính là lời nhắc nhở mọi người cần duy trì cảnh giác, tăng cường các biện pháp phòng dịch, tiếp tục tránh tụ tập nơi đông người đồng thời cần nhanh chóng tìm đến sự hỗ trợ y tế tại các bệnh viện chuyên biệt trong trường hợp có những biểu hiện nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trước tình trạng xuất hiện những ca lây nhiễm trong nước mới, giới chức Trung Quốc đã nhanh chóng phản ứng.

Tỉnh Cát Lâm nâng cảnh báo dịch bệnh ở thành phố Thư Lan từ mức trung bình lên mức cao.

Một ngày trước đó, cảnh báo dịch bệnh tại đây mới được nâng từ mức thấp lên mức trung bình sau khi một phụ nữ xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 7/5.

Toàn bộ 11 ca nhiễm mới ở thành phố Thư Lan được xác nhận trong ngày 10/5 là thành viên gia đình hoặc có tiếp xúc gần với bệnh nhân trên hay người thân của bệnh nhân.

Trong khi đó, hãng tin Reuters (Anh) dẫn giới chức y tế tỉnh Hồ Bắc cho biết ca nhiễm mới ở thành phố Vũ Hán là một cụ ông 89 tuổi.

Bệnh nhân chưa từng rời khỏi khu nhà sinh sống ở quận Đông Tây Hồ kể từ Tết Nguyên đán hồi cuối tháng 1 năm nay.

Khu nhà này có 20 ca nhiễm được xác nhận và các chuyên gia cho rằng ca nhiễm mới chủ yếu xuất phát từ lây nhiễm cộng đồng trước đây.

Sau ca nhiễm mới, giới chức y tế đã xét nghiệm đối với cư dân khu nhà và phát hiện thêm 5 ca "ẩn" (không có biểu hiện bị bệnh lẫn các triệu chứng). NHC cho biết với sự gia tăng này, tổng số ca "ẩn" tính đến 9/5 là 20 ca, cao nhất kể từ ngày 1/5.

Trung Quốc đại lục không tính các ca "ẩn" vào thống kê chính thức các ca nhiễm bệnh được xác nhận. Cảnh báo dịch bệnh ở quận Đông Tây Hồ của thành phố Vũ Hán cũng đã được nâng từ mức thấp lên mức trung bình.

Hiện Trung Quốc đang trong quá trình nới lỏng các biện pháp hạn chế để khôi phục cuộc sống thường nhật của người dân và hoạt động kinh tế trên cả nước để giảm thiểu những thiệt hại do COVID-19 gây ra./.

(TTXVN/Vietnam+)