THX đưa tin, các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết nước này sẽ triển khai Hệ thống trực tuyến dự đoán dịch COVID-19 toàn cầu vào ngày 25/5 tới.

Hệ thống này được thiết lập bởi Trung tâm hợp tác phát triển về an toàn sinh thái miền Tây do Đại học Lan Châu ở tỉnh Cam Túc miền Tây Bắc của Trung Quốc.

Giám đốc trung tâm này, ông Huang Jianping cho biết hệ thống sẽ dự đoán số lượng ca nhiễm virus SARS-CoV-2 hàng ngày trong 30 ngày liên tiếp của hơn 180 quốc gia trên thế giới, có tính đến tác động của điều kiện khí hậu và môi trường, mật độ dân số cũng như các biện pháp kiểm soát của chính phủ.

[Trung Quốc ủng hộ quốc tế xác định nguồn gốc virus SARS-CoV-2]

Ông Huang cho hay kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, các nhà nghiên cứu của trung tâm đã làm việc trong ba tháng để phát triển hệ thống trên cơ sở mô hình dự báo dịch bệnh khu vực hiện tại.

Theo phát hiện của các nhà nghiên cứu, nhiệt độ lý tưởng cho sự lây lan của virus là từ 5 độ C đến 15 độ C, với 60% trường hợp mắc COVID-19 trên toàn thế giới được báo cáo trong phạm vi nhiệt độ này.

Nhóm các nhà khoa học cũng đề cập đến nồng độ nitơ dioxide được các vệ tinh quan sát, điều mà họ đã tìm thấy có thể phản ánh tác động của các biện pháp của chính phủ đối với việc kiểm soát dịch.

Ông Liu Xingrong, Hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Lan Châu, cho biết việc dự đoán toàn cầu về đại dịch COVID-19 không chỉ nằm trong nhu cầu điều trị các trường hợp COVID-19 mà còn đóng vai trò quan trọng đối với việc quản lý xã hội./.

(Vietnam+)