Ngày 18/4, Cục Lâm nghiệp Trung Quốc xác nhận đến nay chưa phát hiện thấy loại virus cúm gia cầm gây chết người H7N9 ở loài chim di trú.

Kết luận trên được đưa ra sau khi các chuyên gia Trung Quốc tiến hành điều tra tình hình dịch tại 5 tỉnh và thành phố, nơi có các bệnh nhân nhiễm bệnh.

Các xét nghiệm cho thấy 861 trong tổng số 1.300 mẫu thu thập tại Thượng Hải, Bắc Kinh, Chiết Giang, Giang Tô và An Huy... đều âm tính với virus H7N9, trong khi các mẫu bệnh phẩm còn lại vẫn đang được xét nghiệm.

[TQ tạm ngừng buôn bán chim hoang dã vì lo sợ H7N9]

Trong vòng khoảng hai tuần kể từ khi công bố, dịch cúm H7N9 đã lan từ miền Đông Trung Quốc đến các vùng cách khu vực này hàng trăm km, ảnh hưởng đến hàng chục người.

Tính đến nay, số trường hợp nhiễm chủng virus mới này tại Trung Quốc đã lên đến 87 người, trong đó có 17 ca tử vong.

Hai phần ba các ca nhiễm bệnh là ở Thượng Hải, 21 trường hợp ở Giang Tô, 27 trường hơp ở tỉnh Chiết Giang và một số trường hợp khác ở Bắc Kinh và tỉnh Hà Nam.

Hiện vẫn chưa có vắcxin phòng virus cúm H7N9, đồng thời giới chức trách y tế hiện cũng chưa thể kết luận rõ virus H7N9 lây lan bắt nguồn theo đường nào.

Trong khi đó, tình hình lây lan của virus H7N9 ngày càng nghiêm trọng khi chính quyền một số tỉnh, thành phố của Trung Quốc liên tục ghi nhận các ca nhiễm mới./.

(TTXVN)