Trung Quoc kiem soat chat che cac hanh vi vi pham moi truong hinh anh 1Khói bụi bao phủ thành phố Thượng Hải của Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bắt đầu từ năm nay, Bộ Môi trường Sinh thái Trung Quốc sẽ thực thi kế hoạch hành động 3 năm nhằm kiểm soát chặt chẽ các hành vi vi phạm môi trường, trong đó gồm cả hành vi ngụy tạo và can thiệp vào dữ liệu giám sát.

Cơ quan giám sát môi trường hàng đầu của Trung Quốc này sẽ tăng cường giám sát và kiểm tra các dữ liệu do các cơ quan giám sát cấp tỉnh, cấp thành thị và cấp quận huyện cung cấp.

Những nhân tố gây ô nhiễm ở các khu vực trọng điểm như khu vực Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc và Đồng bằng sông Dương Tử cũng như các lĩnh vực như sản xuất giấy sẽ được xem xét kỹ lưỡng.

[Cảnh sát Trung Quốc thu giữ hơn 50.000 động vật hoang dã]

Bộ trên cho biết mặc dù đạt được tiến bộ trong công tác giám sát sinh thái và môi trường của Trung Quốc trong những năm gần đây, song các vấn đề nổi cộm và nhức nhối vẫn còn tồn tại như việc những đối tượng gây ô nhiễm liên tục giả mạo dữ liệu và sự can thiệp thường xuyên từ chính quyền địa phương.

Đầu tháng này, bộ trên đã tổ chức hội đàm với các quan chức chính phủ hàng đầu đến từ thành phố Lâm Phần ở tỉnh Sơn Tây liên quan tới các biện pháp bảo vệ môi trường lỏng lẻo và làm giảm chất lượng không khí./.

(TTXVN/Vietnam+)