Trung Quốc lên tiếng biện hộ về hoạt động của tàu do thám

Trung Quốc lên tiếng biện hộ về việc một tàu do thám của hải quân nước này hoạt động gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư và Tokyo gọi là Senkaku trên biển Hoa Đông.
Trung Quốc lên tiếng biện hộ về hoạt động của tàu do thám ảnh 1Một tàu hải giám Trung Quốc gần khu vực quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo hãng tin Kyodo (Nhật Bản), ngày 13/11, Trung Quốc lên tiếng biện hộ về việc một tàu do thám của hải quân nước này hoạt động gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư và Tokyo gọi là Senkaku trên biển Hoa Đông.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết chiều 12/11, một máy bay tuần tra P-3C đã phát hiện tàu do thám lớp Đông Điệu di chuyển qua lại trong khoảng một ngày gần các đảo trên.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, tàu do thám của Trung Quốc không đi vào lãnh hải Nhật Bản, nhưng rất hiếm khi Trung Quốc điều tàu hải quân đến khu vực này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói: "Các hoạt động của tàu hải quân Trung Quốc hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế và không có gì phải tranh cãi."

Trong khi đó, người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga cùng ngày cho rằng hoạt động của tàu hải quân Trung Quốc là “bất thường” và Tokyo sẽ tiếp tục áp dụng mọi biện pháp có thể để bảo vệ lãnh thổ.

Một số quan chức quốc phòng cho rằng tàu Trung Quốc tiếp cận vùng biển trên có thể là để thu thập thông tin về cuộc tập trận chung thường niên giữa các lực lượng hải quân Nhật Bản và Mỹ dự kiến được tiến hành vào thời điểm này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục