Hiệu trưởng một trường trung học tư thục ở Tây Nam Trung Quốc đã bị cách chức và một nhân viên làm việc tại trường đang bị điều tra trước những cáo buộc về thức ăn mốc được tìm thấy trong căngtin tuần qua.

Theo nguồn tin từ China News Net, vào Chủ nhật (10/3), thị trưởng quận Ôn Giang Ma Liehong đã tuyên bố rằng Jiang Hong, hiệu trưởng Trung học Thực nghiệm số 7 Thành Đô, phải chịu trách nhiệm về sự thiếu sót trong quản lý của mình. Thị trưởng cho biết ban giám đốc đã quyết định sa thải ông Jiang sau sự cố.

Sự việc bùng phát khi một số học sinh phàn nàn về các vấn đề về tiêu hóa, khiến một nhóm phụ huynh kéo đến căngtin của trường vào thứ Ba tuần trước.

Các nhân chứng tiết lộ, họ đã tìm thấy hàng tảng thịt và hải sản phủ đầy nấm mốc trong bếp nhà trường.

Hình ảnh và video về thực phẩm hư hỏng, được cho là được chụp tại trường, đã lan tràn trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc, làm dấy lên luồng tin một số trẻ em có vấn đề về tiêu hóa.

Một ngày sau đó, nhiều phụ huynh phẫn nộ đã biểu tình bên ngoài trường học ở thủ đô Tứ Xuyên.

Video cho thấy hàng trăm phụ huynh ào vào cổng trường trong khi cảnh sát sử dụng bình xịt hơi cay và bắt giữ một số người biểu tình. Các nhân chứng cho biết phụ huynh cũng biểu tình tại văn phòng chính quyền địa phương.

[Ăn thực phẩm, thịt lợn đã nấu chín để phòng bệnh sán lợn]

Ông Ma cho biết các bậc cha mẹ đặt ra nhiều nghi vấn về tình hình quản lý tại căng tin trường vì lo ngại cho sức khỏe con cái họ.

“Điều này đã khuấy động sự bất ổn xã hội và ảnh hưởng xấu đến cộng đồng của chúng tôi,” thị trưởng quận Ôn Giang nói. “Do đó, tôi cảm thấy có lỗi sâu sắc.”

Trung Quoc: Phat hien thuc pham moc, hieu truong truong bi sa thai hinh anh 1Thị trưởng quận Ôn Giang Ma Liehong. (Nguồn: weibo)

Trường Trung học Thực nghiệm số 7 Thành Đô, với hơn 5.600 học sinh và hơn 800 nhân viên, được liên kết với trường Trung học số 7 Thành Đô.

Ông Ma cho biết nhà đầu tư của trường, Công ty Phát triển Đầu tư Thành Đô Gaoda và đại diện pháp lý của trường đều đang bị điều tra.

Theo báo cáo, Thành Đô Gaoda cũng được yêu cầu thay đổi nhân sự của hội đồng trường. Trường cũng được lệnh tăng cường giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm và một thành viên thuộc ban quản lý cấp cao phải có mặt tại căng tin vào mỗi bữa ăn.

Trước đó, theo China News Net, vào thứ Sáu, trưởng phòng Giáo dục quận - Huang Xiaodong, và phó giám đốc Cục Quản lý giám sát Thị trường địa phương đã bị đình chỉ và điều tra về vụ việc.

Vào thứ Tư, nhà chức trách lấy mẫu từ căng tin để điều tra. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh nghi vấn về kết quả báo cáo sơ bộ từ Cục Giám sát Thị trường địa phương, trong đó khẳng định 5 trong số các mẫu thử nghiệm - bánh trứng, lòng đỏ trứng muối, kim chi, cá và cơm nắm ngọt - đều đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Hôm Chủ nhật, Thị trưởng Ma xác minh có 19 mẫu được lấy từ căng tin trường, và kết quả của các xét nghiệm khác, trong đó có vi khuẩn salmonella gây ngộ độc thực phẩm, sẽ được công bố vào thứ Hai.

Ông cho biết cho đến nay một mẫu mỳ khoai lang đã không đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn thực phẩm vì bị mốc.

Trong khi đó, cảnh sát bắt giữ một người phụ nữ bị buộc tội phát tán thông tin sai lệch trên mạng, bao gồm các cáo buộc về căngtin trường học và vấn đề sức khỏe của học sinh. Người phụ nữ đã thú nhận với cảnh sát về việc đăng thông tin giả mạo trên mạng xã hội Weibo.

Phát biểu trong cùng cuộc họp báo vào Chủ nhật, He Xin, giám đốc Cục Giám sát Thị trường Thành Đô cho biết cảnh sát cũng đang tiến hành điều tra các bức ảnh về thực phẩm mốc trên truyền thông xã hội cùng những cáo buộc sai lệch rằng chúng được chụp trong căng tin trường./.

Linh Trang (Vietnam+)