Trung Quoc san sang binh thuong hoa hoat dong di lai xuyen bien gioi hinh anh 1Hành khách tại sân bay ở Bắc Kinh (Trung Quốc). (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Kyodo, ngày 30/1, Trung Quốc thông báo nước này sẵn sàng hợp tác với tất cả các quốc gia để tạo điều kiện cho việc đi lại xuyên biên giới bình thường, một ngày sau khi dỡ bỏ các hạn chế cấp thị thực đối với công dân Nhật Bản - vốn đã được áp đặt để đáp trả việc Tokyo tăng cường kiểm soát biên giới đối với du khách từ Trung Quốc.

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho hay Bắc Kinh đang "phản đối chính trị hóa" các phản ứng với dịch COVID-19 và bày tỏ sự lấy làm tiếc về quyết định gần đây của Hàn Quốc gia hạn các hạn chế cấp thị thực ngắn hạn cho du khách từ Trung Quốc đến hết ngày 28/2.

Bà Mao Ninh nhấn mạnh rằng Bắc Kinh hy vọng Seoul "sẽ loại bỏ" các chính sách này "càng sớm càng tốt."

[Trung Quốc tuyên bố làn sóng dịch COVID-19 sắp kết thúc]

Italy gia hạn quy định xét nghiệm COVID-19 đối với du khách từ Trung Quốc

Trong khi đó, ngày 30/1, Bộ trưởng Y tế Italy Orazio Schillaci tuyên bố chính phủ nước này sẽ gia hạn quy định bắt buộc xét nghiệm COVID-19 đối với những người đến Italy từ Trung Quốc.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Schillaci cho biết quy định trên sẽ hết hạn vào ngày 31/2, nhưng sẽ được gia hạn cho đến ngày 15/2 hoặc cho đến cuối tháng Hai do làn sóng lây nhiễm COVID-19 gia tăng tại Trung Quốc./.

(Vietnam+)