Thành phố Tiềm Giang, thuộc tỉnh Hồ Bắc, nơi khởi phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Trung Quốc, ngày 27/2 thông báo sẽ trả 10.000 nhân dân tệ (tương đương 1.425 USD) cho những cư dân chủ động thông báo về các triệu chứng của bệnh COVID-19 và sau khi xét nghiệm xác nhận kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trong thông báo, lực lượng đặc nhiệm xử lý dịch COVID-19 tại Tiềm Giang cho biết những cư dân chủ động khai báo sẽ được nhận số tiền 10.000 nhân dân tệ nếu như kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy họ dương tính với virus SARS-CoV-2.

Những người trước đây được xác nhận nhiễm virus sẽ không nằm trong diện được nhận khoản tiền này.

Trong khi đó, những người đang nhiễm dịch sẽ được trợ cấp 1.000 nhân dân tệ, còn những người thuộc diện nghi nhiễm được nhận 2.000 nhân dân tệ.

Tiềm Giang là một trong những khu vực mới nhất ở Trung Quốc đề xuất thưởng tiền nhằm khuyến khích mọi người chủ động khai báo và tình nguyện kiểm tra y tế trong trường hợp nghi nhiễm.

[Chuyên gia Trung Quốc: COVID-19 sẽ được kiểm soát vào cuối tháng 4]

Cho đến nay, thành phố 1 triệu dân này đã ghi nhận tổng cộng 197 ca nhiễm và đang tăng cường nỗ lực nhằm đảm bảo khống chế số ca nhiễm cũng như giúp những người nhiễm bệnh được điều trị kịp thời. Tiềm Giang nằm cách thủ phủ Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc khoảng 150km.

Một số khu vực khác thuộc tỉnh Hồ Bắc, trong đó có cả Vũ Hán và thành phố Hoàng Cương, trước đó cũng đề xuất thưởng tiền cho những người tình nguyện đến kiểm tra y tế, song số tiền đề xuất là 500 nhân dân tệ.

Liên quan đến diễn biến và tình hình dịch COVID-19, tại cuộc họp báo đặc biệt sáng 27/2 của Đại học Y khoa Quảng Châu, Trưởng nhóm chuyên gia cấp cao của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Chung Nam Sơn cho biết nhóm nghiên cứu của ông đã đưa ra dự báo đúng về đỉnh điểm của dịch COVID-19 khi trước đó dự đoán thời điểm này rơi vào khoảng từ giữa đến gần cuối tháng 2.

Trên cơ sở mô hình truyền thống, cộng thêm các yếu tố ảnh hưởng, sự can thiệp mạnh mẽ của nhà nước và việc ngăn chặn đi lại sau Tết Nguyên đán, số ca nhiễm mới ở Trung Quốc thực tế đã đi xuống từ ngày 15/2.

Với thực tế này, ông tin tưởng dịch bệnh về cơ bản sẽ được kiểm soát vào cuối tháng 4 tới.

Ngoài ra, ông Chung Nam Sơn cũng chỉ ra rằng nếu trong cơ thể người bệnh xuất hiện đủ lượng kháng thể, bệnh nhân thông thường sẽ không bị tái nhiễm virus SARS-CoV-2./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)