Trung Quoc tiep tuc phat hien SARS-CoV-2 tren bao bi tom nhap khau hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 12/8 đưa tin, giới chức thành phố Vu Hồ (tỉnh An Huy) đã phát hiện virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trên một bao bì đóng gói tôm nhập khẩu từ Ecuador. Đây là trường hợp mới nhất phát hiện virus trong những sản phẩm nhập khẩu.

Theo CCTV, giới chức địa phương đã tiến hành hoạt động thanh kiểm tra như thường lệ và phát hiện virus SARS-CoV-2 ở bên ngoài bao bì tôm đông lạnh tại một nhà hàng ở thành phố Vu Hồ. Chỉ một ngày trước đó, giới chức thành phố cảng Yên Đài (tỉnh Sơn Đông) cũng vừa thông báo phát hiện virus SARS-CoV-2 trên gói hải sản nhập khẩu, song không nêu cụ thể mặt hàng nhập từ nước nào.

[Phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì đóng thực phẩm ở Trung Quốc]

Theo các nguồn tin, nhà hàng tại Vu Hồ nói trên đã tích trữ sản phẩm nhiễm virus trong tủ đông lạnh từ khi mua về và toàn bộ sản phẩm liên quan trong thành phố đã bị niêm phong. Việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với các nhân viên, thực phẩm và bên trong nhà hàng cũng như nhân viên tại một công ty bán buôn tôm và thành viên gia đình đều cho kết quả âm tính.

Tháng trước, một số thành phố tại Trung Quốc cũng đã phát hiện ra những trường hợp có virus SARS-CoV-2 trên bao bì hàng nhập khẩu, trong đó có các thành phố cảng Hạ Môn và Đại Liên. Điều này đã khiến Trung Quốc phải tạm ngừng nhập khẩu từ 3 doanh nghiệp sản xuất tôm của Ecuador.

Sau khi Ecuador cam kết cải thiện chất lượng hàng hóa và đảm bảo các quy định về phòng dịch, Trung Quốc mới cho phép 1 trong số 3 doanh nghiệp nói trên được phép xuất khẩu tôm đến nước này. Giới chức Ecuador hy vọng hai doanh nghiệp còn lại sẽ sớm được Bắc Kinh "bật đèn xanh". Kim ngạch xuất khẩu tôm của Ecuador trong năm 2019 đạt gần 4 tỷ USD, trong đó thị trường Trung Quốc chiếm đến 55%./.

(Vietnam+)