Trung Quốc và Nhật Bản nỗ lực hàn gắn quan hệ

Trung tâm Quan hệ kinh tế và thương mại Nhật-Trung và Hội Hữu nghị Nhật-Trung tại Osaka tổ chức lễ hội Năm mới nhằm củng cố quan hệ giữa 2 nước.

Ngày 10/1, tại thành phố Osaka, miền trung Nhật Bản đã diễn ra lễ hội mừng Năm mới 2014 do Trung tâm Quan hệ kinh tế và thương mại Nhật-Trung (JCERTC) phối hợp với Hội Hữu nghị Nhật-Trung tại Osaka tổ chức nhằm củng cố quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Lễ hội thu hút khoảng 300 chính khách địa phương và các chủ doanh nghiệp, các hãng lữ hành có trụ sở tại thành phố này và ở khu vực Kansai lân cận.

Chủ trì lễ khai mạc sự kiện này, Giám đốc JCERTC, ông Atsushi Murayama cho biết bất chấp những căng thẳng chính trị giữa hai nước leo thang liên quan đến một số vấn đề ngoại giao, nhân dân hai nước cần có cách tiếp cận mới về văn hóa và kinh tế.

Ông khẳng định: "Trung Quốc và Nhật Bản là hai nước láng giềng gần nhau về địa lý, đồng thời là nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới, vì vậy, chúng ta luôn phải đối thoại với nhau."

Sau phát biểu của ông Murayama, Phó Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Osaka Vu Thục Viên cũng cho rằng hai nước cần làm dịu căng thẳng ngoại giao trong khi thúc đẩy các biện pháp xây dựng lòng tin ở mọi cấp, đồng thời tham gia đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của cả Nhật Bản và Trung Quốc.

Bà Vu Thục Viên cho rằng sự kiện hôm nay là một khởi điểm tốt.

Cùng ngày, Bộ trưởng Văn hóa Trung Quốc Sái Võ bày tỏ hy vọng nối lại các hoạt động trao đổi hữu nghị với Nhật Bản sau chuyến thăm của Thủ tướng Shinzo Abe tới ngôi đền gây tranh cãi Yashukuni hồi tháng 12/2013.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Sái Võ cho rằng hai nước cần phải tin tưởng lẫn nhau. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh Chính phủ của Thủ tướng Abe phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về tình hình quan hệ Trung-Nhật hiện nay và "cần có biện pháp sửa lỗi để xây dựng lại niềm tin lẫn nhau."

Theo ông, hai nước nên tạo ra một môi trường cho các trao đổi văn hóa toàn diện./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục