Trung Quoc va nhieu nuoc no luc han che virus corona lay lan hinh anh 1Kiểm tra ngăn ngừa dịch bệnh. (Nguồn: AP)

Ngày 22/1, chính quyền thành phố Vũ Hán đã khuyến nghị người dân hạn chế đi lại và hủy các hoạt động mừng Năm mới, coi đây là một giải pháp nhằm hạn chế sự lây lan của dịch viêm phổi lạ do virus corona đang hoành hành tại địa phương này.

Trong một tuyên bố, Thị trưởng Vũ Hán, Zhou Xianwang hối thúc người dân không rời thành phố và du khách cũng tránh tới đây để giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh lây lan.

Hiện tình hình dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới đang diễn biến phức tạp và giới chức chuyên môn xác nhận bệnh lây từ người sang người.

Phó Chủ tịch Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc Li Bin cũng kêu gọi mọi người không nên tới Vũ Hán và người dân Vũ Hán cũng không nên rời địa phương nếu không thực sự cần thiết.

Vũ Hán có 11 triệu dân, là một trong những điểm giao thông vận tải quan trọng của Trung Quốc. Hiện cơ quan chức năng của thành phố đã triển khai đồng bộ một loạt các biện pháp nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm bệnh như bố trí máy quét thân nhiệt tại các ga tàu hỏa và sân bay của thành phố, thiết lập trạm kiểm tra thân nhiệt của người điều khiển phương tiện giao thông trên các tuyến đường cao tốc, hủy bỏ các tour du lịch đi nước ngoài khởi hành từ Vũ Hán.

Theo báo cáo mới nhất, bệnh viêm phổi do virus corona mới bắt đầu xuất hiện tại Vũ Hán hiện đã khiến 9 người thiệt mạng và hơn 440 người tại Trung Quốc nhiễm bệnh. Các nước Mỹ, Thái Lan, Nhật Bản và Hàn Quốc đã thông báo các trường hợp mắc bệnh.

[Tổng thống Donald Trump tự tin về kế hoạch ngăn chặn virus corona mới]

Trong ngày 22/1, cơ quan y tế Hàn Quốc thông báo nước này đang triển khai các biện pháp quét thân nhiệt và thiết lập khu vực cách ly ngay tại khu vực sân bay nhằm ngăn chặn dịch viêm phổi do virus corona mới trước kỳ nghỉ lễ Năm mới theo lịch Âm-thời điểm nhiều người trở về quê hương đoàn tụ gia đình. Công tác kiểm tra y tế sẽ chú trọng những người từ Trung Quốc trở về và những người có dấu hiệu ốm, mệt mỏi.

Riêng chính quyền thủ đô Seoul cho biết địa phương đã thành lập nhóm làm nhiệm vụ cách ly túc trực 24h/ngày để phát hiện những trường hợp nghi nhiễm bệnh. Toàn bộ 25 trung tâm y tế cũng đã nhận được văn bản hướng dẫn về cách thức kiểm tra triệu chứng nhiễm bệnh.

Cùng ngày, cơ quan chức năng Anh và Thổ Nhĩ Kỳ thông báo các phương án triển khai tại sân bay để phòng ngừa nguy cơ dịch bệnh lây lan.

Bộ Giao thông Anh thông báo sân bay quốc tế Heathrow ở thủ đô London sẽ thiết lập nhiều khu vực riêng biệt dành riêng cho các hành khách đến từ các khu vực bị ảnh hưởng của dịch viêm phổi do virus corona.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã chuẩn bị các camera kiểm tra thân nhiệt và nhiều biện pháp phòng ngừa khác để phát hiện các trường hợp nghi nhiễm bệnh.

Chủng virus corona mới, có tên gọi khoa học là 2019-nCoV, lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán sau khi bùng phát dịch viêm phổi lạ ở thành phố này./.

 
(TTXVN/Vietnam+)