Tong thong Donald Trump tu tin ve ke hoach ngan chan virus corona moi hinh anh 1Chuyển bệnh nhân nghi nhiễm virus tương tự Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) tại bệnh viện Jinyintan ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc ngày 18/1/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 22/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ có kế hoạch hiệu quả để ngăn chặn nguy cơ bùng phát virus cronona mới gây dịch bệnh viêm phổi lạ, vốn bùng phát đầu tiên ở thành phố Vũ Hán, miền Trung của Trung Quốc.

Phát biểu bên lề Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos của Thụy Sỹ, ông Trump nhấn mạnh: "Chúng tôi có kế hoạch và chúng tôi nghĩ rằng bệnh lạ sẽ được xử lý rất tốt. Chúng tôi đã xử lý nó rất tốt. CDC (Trung tâm kiểm soát dịch bệnh) rất tuyệt vời và rất chuyên nghiệp..."

[Dịch bệnh viêm phổi lạ: Trung Quốc xác nhận ca tử vong thứ 9]

Chủng virus corona mới, có tên gọi khoa học là 2019-nCoV, lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán sau khi bùng phát dịch viêm phổi lạ ở thành phố này với hàng chục người nhiễm dịch.

Tính đến ngày 22/1, giới chức y tế Trung Quốc xác nhận có 9 ca tử vong và hơn 440 ca mắc bệnh tại 13 khu vực cấp tỉnh của quốc gia này trong khi có nhiều ca đang trong diện theo dõi các triệu chứng như ho, sốt và khó thở./.

(Vietnam+)