Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Nguồn: Xinhua)

Trung Quốc và Sri Lanka đã cam kết thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược và ký một loạt các văn kiện trong các lĩnh vực như hợp tác kinh tế, tài chính, y tế và giao thông.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe đang ở thăm Bắc Kinh ngày 7/4, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ca ngợi tình hữu nghị giữa hai nước, khẳng định mối quan hệ song phương đã được thử thách qua thời gian.

Trung Quốc sẵn sàng thúc đẩy lòng tin lẫn nhau, mở rộng hợp tác thực chất với Sri Lanka để đưa mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước lên tầm cao mới.

Ông Lý Khắc Cường cho rằng sự phát triển hợp tác giữa Trung Quốc và Sri Lanka trong các dự án lớn, trong đó có dự án thành phố cảng Colombo, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước.

Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi cả hai bên đẩy mạnh các cuộc thương lượng về hoạt động giai đoạn hai của cảng Hambantota ở miền Nam Sri Lanka để Colombo phát huy lợi thế về địa lý và trở thành một đầu mối giao nhận vận tải quốc tế quan trọng.

Ông cho biết Trung Quốc khuyến khích các công ty nước này đầu tư vào Sri Lanka và tham gia hợp tác trong các khu công nghiệp, đặc khu kinh tế, cũng như lĩnh vực chế tạo và sản xuất, đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ từ phía Sri Lanka.

Về phần mình, Thủ tướng Wickremesinghe cho biết Sri Lanka sẵn sàng học hỏi kinh nghiệm của Trung Quốc, đồng thời thúc đẩy môi trường lành mạnh cho các nhà đầu tư Trung Quốc.

Hai thủ tướng nhất trí thúc đẩy hơn nữa cuộc đàm phán về hiệp định tự do thương mại giữa hai nước, bày tỏ hy vọng được chứng kiến thành quả rõ ràng trong năm nay.

Hai bên cũng kêu gọi tăng cường hợp tác xây dựng cảng, sân bay, đường sá, đường sắt và các lĩnh vực tài chính, khoa học, công nghệ và văn hóa.

Sau cuộc gặp trên, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký 7 thỏa thuận về hợp tác kinh tế và công nghệ, dẫn độ, tài chính, chăm sóc sức khỏe và giao thông./.