Tối 26/9, tại Rạp Công Nhân, số 42 Tràng Tiền (Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV-2020. Liên hoan do Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phối hợp cùng Sở Văn hóa-Thể thao Hà Nội tổ chức, hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long-Đông Đô-Hà Nội, 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô.  

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Nghệ sỹ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan cho biết: Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV-2020 là một hoạt động nghề nghiệp có tính sự kiện, tiếp nối 3 cuộc Liên hoan các năm 2014, 2016, 2018.

Liên hoan là cuộc hội tụ của các đơn vị nghệ thuật sân khấu nhằm tạo ra cơ hội giao lưu, học hỏi lẫn nhau để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, xây dựng tác phẩm có giá trị tư tưởng và chất lượng nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của khán giả trong xu thế hội nhập và phát triển.

Theo Nghệ sỹ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi, Liên hoan cũng là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước có cái nhìn khái quát về sự phát triển của các loại hình nghệ thuật sân khấu Việt Nam đóng trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh, thành phố có mối quan hệ sâu sắc với Hà Nội, có những đánh giá, nhìn nhận thấu đáo về nghệ thuật để đưa ra những giải pháp đầu tư xứng tầm, có hiệu quả cho nghệ thuật, tạo nên những tác phẩm sân khấu hay, hấp dẫn, phản ánh sinh động trong đời sống xã hội và thực sự lan tỏa, thấm sâu vào tâm hồn, tình cảm của công chúng, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy việc xây dựng và phát triển văn hóa nghệ thuật của đất nước nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng.

[Sân khấu Hà Nội sáng đèn trở lại: Nghệ sỹ vừa mừng vừa lo]

Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV-2020 có 13 đơn vị nghệ thuật ở Thủ đô và một số tỉnh, thành tham gia với 13 vở diễn gồm: “Trương Chi-Mị Nương” của Nhà hát Kịch Hà Nội, “Những người ở lại” của Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Việt Nam, “Huyền thoại Hà Nội" của Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội, “Trinh nguyên” của Nhà hát Chèo Việt Nam, “Hoàng thúc Lý Long Tường” của Nhà hát Chèo Bắc Giang, “Người đi tìm minh chủ” của Nhà hát Cải lương Việt Nam, “Bạch đàn liễu” của sân khấu Lucteam, “Huyền thoại Thánh Mẫu” của Nhà hát Cải lương Hà Nội, “Cánh chim trắng trong đêm” của Hội Sân khấu tỉnh Bạc Liêu, “Người tốt nhà số 5” của Nhà hát Kịch Việt Nam, “Chuyện Thành Cổ Loa” của Hội Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh, “Đợi đến mùa xuân” của Nhà hát Tuổi trẻ, “Tình sử Thăng Long” của Nhà hát Chèo Hà Nội.

Theo đánh giá của giới sân khấu, Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV sẽ là cuộc so tài đầy kịch tính và hấp dẫn.

Trong số 13 vở diễn tham gia Liên hoan lần này, một số vở diễn được dàn dựng mới đây đã tạo được hiệu ứng tốt trong giới làm nghề và khán giả; bên cạnh đó, có những đơn vị nghệ thuật dựng lại các vở đã từng công diễn nhưng với góc nhìn mới và mang đậm hơi thở của thời đại.

Đại diện Ban tổ chức cho biết, Liên hoan năm nay được tổ chức khi dịch COVID-19 đã cơ bản được khống chế.

Tuy nhiên, Ban Tổ chức sẽ nghiêm chỉnh chấp hành đúng các nội quy, quy định của công tác phòng, chống dịch COVID-19 như đặt các bình nước rửa tay y tế và khẩu trang... tại cửa các nhà hát, nơi diễn ra các buổi thi diễn của Liên hoan.

Sau Lễ khai mạc, Nhà hát Kịch Hà Nội đã trình diễn vở “Trương Chi-Mị Nương,” mở màn cho Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV-2020./.

Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)