Truyen thong: Ong Trump khong muon Nhat-Han du thuong dinh voi Trieu hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Getty Images)

Theo Spuitniknews, truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống nước này Donald Trump không muốn hai đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc có ghế trong bàn đàm phán thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên.

The Washington Post dẫn lời một quan chức chính phủ Mỹ cho biết Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-inThủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe "háo hức" giữ một vai trò trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, song tính đến tuần trước, Mỹ vẫn mong muốn hội nghị thượng đỉnh này chỉ giới hạn là giữa ông Trump và ông Kim Jong-un. 

[Mỹ-Triều Tiên thảo luận về những ưu tiên cho cuộc gặp thượng đỉnh]

Bài báo cho biết cách tiếp cận này phản ánh sự tin cậy của Tổng thống Mỹ vào năng lực đàm phán thỏa thuận cũng như lòng tin của cá nhân ông Trump rằng ông có thể xây dựng một mối quan hệ tốt hơn với nhà lãnh đạo Triều Tiên nếu ông hành động một mình.

Về phần mình, giới chức Hàn Quốc cho rằng một hội nghị thượng đỉnh ba bên cần có sự nhất trí của cả Washington và Bình Nhưỡng. Nếu được tham dự, ông Moon sẽ tới Singapore một ngày sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra vào ngày 12/6./.

(Vietnam+)