Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) ăn tối cùng Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol. (Nguồn: AFP)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 31/5 tuyên bố cuộc đàm phán mới đây với Triều Tiên đã đạt "tiến triển rõ rệt" hướng tới một cuộc gặp thượng đỉnh tốt đẹp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Phát biểu họp báo sau cuộc gặp kéo dài 2,5 giờ (sớm hơn dự kiến 2 giờ) với Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol, Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ: "Thông qua một loạt cuộc gặp, tôi tin rằng chúng tôi đang đi đúng hướng. Cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến mang tới một khởi đầu lịch sử để Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đưa Mỹ cùng Triều Tiên tiến vào một thời kỳ hòa bình, thịnh vượng và an ninh."

Ông nhấn mạnh, cuộc đàm phán giữa ông với ông Kim Yong-chol đã có "tiến triển tốt đẹp" khi mà hai bên cùng thúc đẩy cứu vãn cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước.

[Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi thư cho Tổng thống Trump]

Trên mạng xã hội Twitter, ông Pompeo cũng viết: "Hôm nay, cuộc họp của chúng tôi với ông Kim Yong-chol và phái đoàn của ông đã có những tiến triển tốt đẹp. Triều Tiên và thế giới sẽ được lợi lớn từ việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên."

Bên cạnh đó, ông đánh giá đây là cuộc đàm phán có ý nghĩa với phái đoàn Triều Tiên. Hai bên đã thảo luận về những ưu tiên cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore. Nếu được tổ chức, cuộc gặp thượng đỉnh này sẽ tập trung vào vấn đề hủy bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên nhằm đổi lấy sự đảm bảo về an ninh cho chính quyền Bình Nhưỡng./.