Tu bổ và tôn tạo đình Nam Hương trong khu Phố cổ Hà Nội

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định: Ngôi đình được trùng tu, tôn tạo nhằm lưu giữ di sản cho thế hệ mai sau, góp phần giáo dục những giá trị văn hóa, lịch sử; đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của dân.
Lễ khánh thành và gắn biển công trình tu bổ, tôn tạo đình Nam Hương. (Ảnh: Đinh Thuận/TTXVN)
Lễ khánh thành và gắn biển công trình tu bổ, tôn tạo đình Nam Hương. (Ảnh: Đinh Thuận/TTXVN)

Ngày 23/7, Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, tổ chức lễ khánh thành và gắn biển công trình tu bổ, tôn tạo đình Nam Hương, phường Hàng Trống, nằm trong khu Phố cổ Hà Nội.

Khu di tích đình Nam Hương có diện tích trên 440m2 được xây dựng theo hướng Đông, gồm 2 tầng. Đinh được trùng tu từ đầu thế kỷ XX. Đặc biệt, tầng 2 có kiến trúc theo lối hình chữ “Nhị,” phía ngoài là Tiền tế, phía trong là Hậu cung.

Sau thời gian tu bổ, tôn tạo, di tích đình Nam Hương có diện mạo khang trang hơn nhưng vẫn trên cơ sở bảo tồn nguyên gốc các giá trị cũ.

Nằm phía sau khu tưởng niệm vua Lê, ngay sát bên bờ Hồ Hoàn Kiếm, đình Nam Hương, số 75 phố Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, được dựng lên khoảng cuối thời Lê và thời Nguyễn để thờ các vị Thượng đẳng thần là: Vua Lê Lợi, Thần Long Đỗ, Thần Cao Sơn Đại vương, Thần Linh Lang Đại vương và Công chúa Hà Duy. Đây là hiện tượng tương đối đặc biệt so với các di tích khác ở quanh Hồ Hoàn Kiếm bởi ý nghĩa lịch sử của các nhân vật được thờ ở đây, tôn vinh giá trị cho di tích.

[Mở thêm 5 vòm cầu đá Phùng Hưng trong không gian phố cổ Hà Nội]

Trải qua thời gian, ngôi đình đã bị chuyển dời, bị tàn phá do chiến tranh, song vẫn lưu giữ được một khối lượng di vật khá phong phú và có giá trị nhiều mặt về lịch sử, kiến trúc-nghệ thuật.

Một số hiện vật có giá trị đặc trưng nghệ thuật thế kỷ XVII-XVIII như 19 đạo sắc phong của các triều vua Lê, triều Tây Sơn và triều Nguyễn phong cho các vị Thượng đẳng thần; một bảng văn chạm kiểu chân quỳ dạ cá rất đẹp và quý hiếm do 1 đôi lân cõng, 5 long ngai, 1 chóe sứ và nhiều đồ thờ tự khác.

Phát biểu tại lễ khánh thành và gắn biển công trình tu bổ, tôn tạo đình Nam Hương, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long khẳng định: Ngôi đình được trùng tu, tôn tạo nhằm lưu giữ di sản cho thế hệ mai sau, góp phần giáo dục những giá trị văn hóa, lịch sử; đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân; đồng thời trở thành điểm tham quan của du khách khi đến thăm thủ đô Hà Nội.

Việc tu bổ, tôn tạo đình Nam Hương có ý nghĩa to lớn, đồng thời đây còn là nơi giới thiệu với du khách về một dòng tranh Hàng Trống đã bị mai một nhiều./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục