Ngày 17/4, phát biểu tại cuộc gặp với Phó Thủ tướng Libya Ahmed Maiteeq đang ở thăm Tunisia, Tổng thống nước chủ nhà, ông Beji Caid Essebsi, tái khẳng định cần một giải pháp chính trị để tránh leo thang quân sự tại Libya.

Theo tuyên bố của Tổng thống Tunisia, lãnh đạo hai nước đã thảo luận về những nỗ lực nhằm chấm dứt các hoạt động quân sự, nhường chỗ cho các cuộc đối thoại và đàm phán nhằm tái khởi động tiến trình chính trị giữa các phe phái xung đột tại Libya. Tuyên bố nhấn mạnh chỉ có giải pháp chính trị và giải pháp đó phải nằm trong tay của chính người Libya dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Số liệu thống kê mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết đã có 205 người thiệt mạng và 913 người bị thương kể từ khi Tướng Khalifa Hafta phát động chiến dịch quân sự hồi đầu tháng 4 này nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli.

Trong khi đó, Cơ quan điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc cho hay hơn 18.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa lánh nạn do các cuộc giao tranh giữa lực lượng Quân đội Quốc gia Libya của Tướng Haftar và các lực lượng ủng hộ Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya.

Liên quan đến tình hình tại quốc gia Bắc Phi này, Philippines thông báo bắt đầu sơ tán công dân nước này khỏi thành phố Tripoli. Bộ Ngoại giao Philippines cho biết đợt đầu tiên 7 công dân (gồm 3 công nhân và 4 sinh viên) sẽ được Đại sứ quán Philippines tại Tunisia hỗ trợ đưa về nước. Theo Đại sứ quán Philippines, 13 công dân nước này đề nghị được hỗ trợ hồi hương, sẽ được đưa về thủ đô Tunis trong vài ngày tới trước khi về nước.

[Tripoli - 'canh bạc tất tay' của Tướng Khalifa Haftar tại Libya]

Cùng với quyết định trên, Chính phủ Philippines cũng áp đặt lệnh cấm toàn bộ việc đưa công nhân lao động nước này tới Tripoli và các khu vực trong vòng bán kính 100 km từ thủ đô Tripoli.

Trước đó, ngày 17/4, Đức đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức một cuộc họp khẩn về tình hình Libya, sau khi đàm phán về dự thảo nghị quyết kêu gọi ngừng bắn tại Tripoli không đi đến thỏa thuận. Theo phái bộ Đức, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến họp kín trong ngày 18/4 để “thảo luận về những bước đi tiếp theo.

Sự chia rẽ giữa các cường quốc về vấn đề Libya đang ngày càng sâu sắc. Anh đã đưa ra một dự thảo nghị quyết kêu gọi ngừng bắn và giảm căng thẳng ngay lập tức. Tuy nhiên, Nga bày tỏ quan ngại về những ngôn từ chỉ trích chiến dịch tấn công của Tướng Haftar trong dự thảo này./.

(TTXVN/Vietnam+)