Libya: Trung tâm thủ đô Tripoli bị tấn công bằng rocket

Ít nhất 2 dân thường đã thiệt mạng và 4 người bị thương trong ngày 16/4 khi thủ đô Tripoli của Libya hứng chịu nhiều vụ tấn công bằng rocket làm rung chuyển khu vực trung tâm.
Libya: Trung tâm thủ đô Tripoli bị tấn công bằng rocket ảnh 1Lực lượng trung thành với Chính phủ được Liên hợp quốc bảo trợ được điều động tới Tajura, ngoại ô thủ đô Tripoli ngày 6/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ít nhất 2 dân thường đã thiệt mạng và 4 người bị thương trong ngày 16/4 khi thủ đô Tripoli của Libya hứng chịu nhiều vụ tấn công bằng rocket.

Theo người phát ngôn cơ quan khẩn cấp Libya Osama Ali, đây chỉ là con số thương vong ban đầu. Ít nhất 7 vụ nổ lớn đã làm rung chuyển khu vực trung tâm thủ đô Tripoli.

Các nhân chứng cho biết ngay sau các vụ nổ, nhiều cột khói bốc cao lên bầu trời quận Abu Salim, phía Nam thủ đô.

Đây là lần đầu tiên khu vực trung tâm thủ đô Tripoli bị tấn công trong các cuộc đụng độ gần đây.

Hiện chưa có tổ chức nào thừa nhận gây ra vụ tấn công bằng rocket này.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, ít nhất 174 người đã thiệt mạng và 758 người bị thương tại Libya kể từ khi Tướng Khalifa Hafta phát động chiến dịch quân sự hồi đầu tháng 4 này nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli.

[Giao tranh tại Libya tiếp diễn bất chấp LHQ kêu gọi ngừng bắn]

Trong khi đó, Cơ quan điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc cho biết hơn 18.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa lánh nạn do các cuộc giao tranh giữa lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng Haftar và các lực lượng ủng hộ chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA).

Trong bối cảnh đó, ngày 16/4, các nhà ngoại giao của Hội đồng Bảo An Liên hợp quốc đã bắt đầu các cuộc thảo luận về một nghị quyết do Anh soạn thảo, trong đó yêu cầu các bên xung đột tại Libya ngừng bắn ngay lập tức và kêu gọi các nước có ảnh hưởng đối với các bên tham chiến tại Libya hỗ trợ đảm bảo lệnh ngừng bắn được tuân thủ.

Theo hãng tin AFP, dự thảo nghị quyết trên cảnh báo rằng chiến dịch của LNA "đe dọa sự ổn định của Libya, cũng như những triển vọng xúc tiến một cuộc đối thoại chính trị do Liên hợp quốc bảo trợ và một giải pháp chính trị toàn diện cho tình hình khủng hoảng hiện nay."

Văn kiện nêu rõ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc yêu cầu tất cả các bên ở Libya ngay lập tức giảm căng thẳng, tuân thủ một lệnh ngừng bắn và cùng với Liên hợp quốc đảm bảo việc chấm dứt hoàn toàn mọi hành động thù địch trên khắp đất nước Libya.

Anh hy vọng dự thảo nghị quyết này sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trước ngày 19/4.

Tuy nhiên, theo một số nhà ngoại giao, Nga phản đối các nội dung chỉ trích Tướng Haftar trong dự thảo nghị quyết này.

Tuần trước, Nga đã phủ quyết một dự thảo tuyên bố của Hội đồng Bảo an kêu gọi các lực lượng của Tướng Haftar chấm dứt chiến dịch tiến công vào Tripoli.

Kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammer Gaddafi, Libya vẫn đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang.

Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận hiện kiểm soát thủ đô Tripoli với sự hậu thuẫn của các nhóm dân quân, trong khi một chính quyền đối địch hoạt động ở miền Đông Libya được Tướng Khalifa Hafta hậu thuẫn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục