Tunisia phủ nhận Thổ Nhĩ Kỳ nhờ sử dụng không phận để can thiệp Libya

Văn phòng Tổng thống Tunisia khẳng định không có chuyện Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đề nghị được sử dụng không phận và lãnh hải của Tunisia để can thiệp quân sự vào Libya.
Tunisia phủ nhận Thổ Nhĩ Kỳ nhờ sử dụng không phận để can thiệp Libya ảnh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 7/1, Văn phòng Tổng thống Tunisia đã bác bỏ các thông tin được đăng tải trên báo chí về việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đề nghị được sử dụng không phận và lãnh hải của Tunisia để can thiệp quân sự vào Libya.

Theo đó, các thông tin được đăng tải trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội và một số trang tin tức liên quan đến vụ việc trên là hoàn toàn không có căn cứ.

[Các cường quốc châu Âu cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề Libya]

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã không đề nghị về vấn đề trên và Tổng thống Tunisia Kais Saied từ lâu khẳng định không tham gia bất cứ liên minh hoặc hỗ trợ việc can thiệp vào Libya.

Trước đó, một số cơ quan truyền thông của Tunisia và các nước Arab đã trích dẫn phát biểu của ông Rachelida Ennaifer, cố vấn của Tổng thống Tunisia phụ trách truyền thông, cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị Tunisia hợp tác vận chuyển quân đội và thiết bị của Ankara tới Libya và Tổng thống Saied đã từ chối đề nghị kể trên.

Libya hiện vẫn trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011.

Tại nước này đang tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng. Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận hoạt động ở thủ đô Tripoli và được các nhóm dân quân hậu thuẫn.

Trong khi đó, Quân đội miền Đông Libya (LNA) do Tướng Khalifa Haftar đứng đầu ủng hộ chính quyền ở miền Đông. GNA được Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar ủng hộ, trong khi Tướng Haftar được Ai Cập và UAE hỗ trợ và nhận được sự ủng hộ chính trị từ Mỹ, Nga và Pháp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục