Ảnh minh họa. (Nguồn: Financial Post)

Ngày 28/9, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo cho biết trong vòng 48 giờ tới, tương lai của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sửa đổi sẽ được xác định bằng việc ký kết giữa 3 bên gồm Mexico, Mỹ và Canada hoặc chỉ giữa Mexico và Mỹ.

Bộ trưởng Ildefonso Guajardo đã đưa ra tuyên bố trên sau khi trình lên Thượng viện Mexico nội dung tóm tắt của thỏa thuận thương mại với Mỹ hay còn được biết đến như một NAFTA sửa đổi mà hai bên đạt được vào cuối tháng Tám vừa qua.

Theo ông Ildefonso Guajardo, Mỹ và Canada đang nỗ lực đàm phán để đi đến đồng thuận trong một số vấn đề còn bất đồng liên quan đến giải quyết tranh chấp thương mại, công nghiệp giải trí và thị trường sữa.

[Thủ tướng Canada tái khẳng định quan điểm cứng rắn về NAFTA]

Ông Ildefonso Guajardo nhấn mạnh rằng trong số hơn 12.000 quy định của NAFTA sửa đổi, chỉ có 5 quy tắc có nhiều bất đồng nhất, bao gồm vấn đề hội nhập khối đối với ngành công nghiệp ôtô, khi Mexico chấp thuận 40% giá trị 1 chiếc xe được sản xuất tại Mỹ và Canada - những nơi có mức lương cơ bản trên 15 USD/giờ.

Các vấn đề về lao động và môi trường được đưa vào thỏa thuận tuân theo cùng các quy tắc giải quyết tranh chấp, thay vì riêng lẻ như trong phiên bản NAFTA cũ. Bên cạnh đó, nhiều quy tắc mới cũng được đưa vào NAFTA sửa đổi như thương mại điện tử và chống tham nhũng.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống đắc cử Mexico Andrés Manuel López Obrador đã điện đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau về tiến triển trong đàm phán NAFTA và khẳng định mong muốn về một NAFTA ba bên.

Theo thống kê, giá trị trao đổi thương mại hằng năm giữa Canada, Mexico và Mỹ trong khuôn khổ NAFTA đạt khoảng 1.200 tỷ USD./.