Tuong My nhan dinh Trung Quoc se la Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford. (Ảnh: EPA/TTXVN)

CNN đưa tin, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford cho rằng tới năm 2025 Trung Quốc sẽ là "mối đe dọa lớn nhất" đối với Mỹ hơn mọi đối thủ của cường quốc số 1 thế giới này.

Phát biểu tại cuộc điều trần trước Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ về việc tái bổ nhiệm ông giữ chức Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân vào ngày 26/9, Tướng Dunford nói: "Cá nhân tôi cho rằng tới khoảng năm 2025 Trung Quốc có thể là mối đe dọa lớn nhất đối với quốc gia của Mỹ."

[Lợi ích chung Trung-Mỹ lớn hơn nhiều bất đồng về thương mại]

Trước đó cũng tại phiên họp của ủy ban này vào năm 2015, ông Dunford nhận định Nga, kế tiếp là Trung Quốc và Triều Tiên, là những mối đe dọa quân sự lớn nhất đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Lập luận về nhận định mới trên, Tướng Dunford nêu rõ Triều Tiên "là mối đe dọa lớn nhất hiện nay" do "tính cấp bách" liên quan tới việc Bình Nhưỡng phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa; trong khi đó Nga nhìn chung vẫn là mối đe dọa lớn nhất do các năng lực quân sự của nước này trong các lĩnh vực vũ khí hạt nhân và chiến tranh điện tử cũng như hoạt động quân sự của Nga tại nhiều nơi như Crimea và miền Đông Ukraine.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: "Nếu tính toán thận trọng tới năm 2025 và xét tới tình hình dân số cũng như kinh tế, tôi cho rằng Trung Quốc có thể là mối đe dọa lớn nhất đối với quốc gia của Mỹ."

Giải thích cho ý kiến này, ông nói: "Trung Quốc đã tập trung hạn chế khả năng của chúng ta trong việc tạo ra sức mạnh và làm suy yếu các liên minh của chúng ta ở Thái Bình Dương.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc dường như nỗ lực tăng chi tiêu quốc phòng để chuẩn bị cho một tương lai có thể dự đoán được. Việc Trung Quốc hiện đại hóa quân đội nhằm mục đích hạ thấp các lợi thế công nghệ quân sự cốt lõi của Mỹ."

Theo ông Dunford, trước việc Nga và Trung Quốc hiện đại hóa quân đội, Mỹ sẽ cần phải tăng ngân sách quốc phòng thường niên khoảng từ 3-7% cho 5 năm tới nhằm "duy trì lợi thế cạnh tranh trước các đối thủ ngang hàng này" trong những năm 2020.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân là sỹ quan quân sự cấp cao nhất trong quân đội nước này, đồng thời là cố vấn quân sự cao nhất cho Tổng thống và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Ông Dunford, 62 tuổi, Tướng thủy quân lục chiến tham gia quân ngũ từ năm 1977, được cựu Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm lần đầu tiên vào vị trí trên hồi tháng 9/2015.

Ông từng là chỉ huy các lực lượng của Mỹ và liên quân quốc tế tại Afghanistan từ tháng 2/2013 đến tháng 8/2014./.

(Vietnam+)