Ty le that nghiep tai Eurozone giam xuong thap nhat ke tu nam 2008 hinh anh 1Biểu tượng đồng euro tại Frankfurt am Main, miền tây nước Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo báo cáo của Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat), tỷ lệ thất nghiệp của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tiếp tục có mức giảm ấn tượng, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008.

Trong tháng 4/2019, tỷ lệ thất nghiệp khu vực Eurozone giảm xuống mức 7,6% so với mức 7,7% tháng 3/2019. Đây là mức thấp nhất của nhóm 19 quốc gia khu vực Eurozone kể từ tháng 8/2008.

Tính chung tại 28 quốc gia Liên minh châu Âu (EU), tỷ lệ này đạt mức 6,4%, cũng là mức thấp nhất kể từ năm 2000, khi số liệu này bắt đầu được thống kê hằng tháng.

Eurostat cho biết, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất được ghi nhận tại Cộng hòa Séc (2,1%), Đức (3,2%) và Hà Lan (3,3%); trong khi các nước có tỷ lệ cao nhất là Hy Lạp (18,5%), Tây Ban Nha (13,8%) và Italy (10,2%).

[ECB lo ngại chiến tranh thương mại đe dọa ổn định tài chính]

Eurostat cũng cho biết thêm, số liệu do cơ quan này đưa ra có thể khác biệt đôi chút so với số liệu thống kê độc lập của từng quốc gia do phương pháp tính toán và thu thập dữ liệu khác nhau.

Ví dụ tại Đức, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 4 và tháng 5/2019 do Cơ quan quản lý lao động liên bang (BA) đưa ra là 4,9%.

So với thời kỳ đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu năm 2013, tình hình thị trường lao động khu vực Eurozone đã có sự chuyển biến rõ rệt.

Nếu như tại thời điểm đó, tỷ lệ thất nghiệp thường đạt mức trên 12% thì nay, con số này ngày càng có xu hướng giảm. Tuy nhiên, với các nước phía nam khu vực Eurozone, tỷ lệ này vẫn còn tương đối cao, nhất là với nhóm người trẻ tuổi./.

Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)