Thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. (Nguồn: Al Bawaba)

Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) ngày 6/8 đã lên tiếng bày tỏ quan điểm "kịch liệt phản đối" bất kỳ sự can thiệp nào vào công việc nội bộ của Saudi Arabia.

Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế UAE khẳng định UAE ủng hộ hoàn toàn Saudi Arabia thực hiện hay thông qua bất cứ hành động/chính sách nào liên quan đến công việc nội bộ của Saudi Arabia. UAE khẳng định nước này giữ vững tình đoàn kết với Riyadh chống lại bất kỳ sự can thiệp nào của nước ngoài - nhân tố có thể ảnh hưởng tới chủ quyền của Saudi Arabia.

Tuyên bố trên của UAE, đồng minh chủ chốt của Saudi Arabia tại khu vực, được đưa ra một ngày sau khi Chính phủ Saudi Arabia quyết định trục xuất Đại sứ Canada và triệu hồi Đại sứ của mình về nước. Ngoài ra, Saudi Arabia cũng "đóng băng" các dự án đầu tư và thương mại mới với Canada.

[Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Canada và Saudi Arabia]

Vụ việc liên quan đến việc Canada chỉ trích Saudi Arabia bắt giữ một số nhà hoạt động vì quyền của phụ nữ, cũng như yêu cầu chính quyền Riyadh "trả tự do ngay lập tức" cho những nhân vật này. Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cho rằng Canada đã can thiệp vào công việc nội bộ của Saudi Arabia và điều này là không thể chấp nhận. Hãng hàng không Saudia của Saudi Arabia cũng đã tạm ngừng các chuyến bay đến và đi từ Toronto (Canada).

Trước đó, cũng trong ngày 6/8, Bộ Ngoại giao Bahrain khẳng định nước này ủng hộ Saudi Arabia trong vụ bất đồng chính trị giữa nước này với Canada và không chấp nhận sự can thiệp của Ottawa vào những vấn đề nội bộ của Riyadh./.