Uganda phạt tù chung thân 5 thủ phạm vụ đánh bom kép đẫm máu

Một tòa án Uganda đã kết án tù chung thân kẻ chủ mưu cùng 4 đồng phạm trong vụ đánh bom kép nhằm vào những người hâm mộ bóng đá năm 2010 khiến 76 người thiệt mạng.
Uganda phạt tù chung thân 5 thủ phạm vụ đánh bom kép đẫm máu ảnh 1Ảnh của một số nạn nhân trong vụ đánh bom thảm khốc năm 2010. (Nguồn: AFP)

Ngày 27/5, một tòa án Uganda đã kết án tù chung thân kẻ chủ mưu cùng 4 đồng phạm trong vụ đánh bom kép nhằm vào những người hâm mộ bóng đá tại thủ đô Kampala năm 2010 khiến 76 người thiệt mạng.

Hai đối tượng khác tham gia vụ tấn công trên bị phạt 50 năm tù giam. Một đối tượng bị phạt lao động công ích một năm do tên này đã bị giam giữ hơn 3 năm.

Nhóm thánh chiến al-Shabab ở Somalia thừa nhận thực hiện vụ đánh bom nhằm vào những người hâm mộ bóng đá đang xem trận chung kết World Cup giữa đội tuyển Hà Lan và Tây Ban Nha tại một nhà hàng và một câu lạc bộ bóng bầu dục tại thủ đô Kampala.

13 đối tượng đã bị đưa ra xét xử, trong đó 7 tên bị cáo buộc tội khủng bố và giết người, 5 đối tượng được xử trắng án./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người tị nạn tại tỉnh Bắc Kivu, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bạo lực leo thang ở nhiều nước châu Phi

Bạo lực tăng cao tại nhiều khu vực châu Phi, gây di dời hàng nghìn người, gián đoạn hoạt động nhân đạo và đòi hỏi sự can thiệp khẩn cấp của cộng đồng quốc tế.

Ông Mamady Doumbouya (trái) tới dự một sự kiện ở Forecariah, Guinea ngày 11/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ông Mamady Doumbouya đắc cử Tổng thống Guinea

Kết quả sơ bộ cho thấy ông Mamady Doumbouya đã thắng cử Tổng thống Guinea ngay vòng đầu, trong cuộc bầu cử đánh dấu bước ngoặt của tiến trình chuyển tiếp chính trị tại quốc gia Tây Phi này.