UNICEF cảnh báo tình trạng suy dinh dưỡng ở phụ nữ mang thai

Theo các chuyên gia, trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2022, số trường hợp suy dinh dưỡng ở phụ nữ mang thai hoặc đang nuôi con bằng sữa mẹ đã tăng 25%, từ 5,5 triệu lên 6,9 triệu người.
UNICEF cảnh báo tình trạng suy dinh dưỡng ở phụ nữ mang thai ảnh 1Phụ nữ và trẻ em tại trại tị nạn ở làng Tamaniyet, Sudan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các trường hợp suy dinh dưỡng ở phụ nữ mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ đã tăng 25% kể từ năm 2020 tại 12 quốc gia ở tâm điểm của cuộc khủng hoảng lương thực thế giới.

Đó là kết quả báo cáo được Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) công bố ngày 6/3, qua đó nhấn mạnh tác động của tình trạng suy dinh dưỡng đối với sức khỏe của phụ nữ và trẻ em.

Báo cáo của UNICEF được thực hiện dựa trên phân tích dữ liệu về nữ giới ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Theo cơ quan này, hơn 1 tỷ phụ nữ và trẻ em gái vị thành niên trên toàn cầu bị suy dinh dưỡng.

Tình trạng này sẽ khiến họ thiếu cân và thấp bé hơn mức phát triển hình thể trung bình, do thiếu các vi chất dinh dưỡng thiết yếu và thiếu máu.

Hầu hết những trường hợp này sống tại những khu vực nghèo nhất thế giới, trong đó tại Nam Á và châu Phi cận Sahara có tới 68% số phụ nữ và trẻ em gái vị thành niên bị thiếu cân và 60% bị thiếu máu.

UNICEF cho biết sự thiếu hụt dinh dưỡng trên không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ mà còn ảnh hưởng đến con cái của họ, đồng thời lưu ý rằng "tình trạng dinh dưỡng kém sẽ di truyền qua nhiều thế hệ."

Suy dinh dưỡng không chỉ làm tăng nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh, mà còn có thể “làm suy giảm sự phát triển của thai nhi, để lại những hậu quả suốt đời đối với sự tăng trưởng, khả năng học tập và địa vị xã hội sau này của trẻ."

Báo cáo của UNICEF nêu rõ: “Toàn cầu hiện có 51 triệu trẻ em dưới 2 tuổi bị thấp còi. Ước tính khoảng 50% số trẻ em này bị còi cọc từ trong bụng mẹ và 6 tháng đầu đời, khi trẻ hoàn toàn phụ thuộc vào dinh dưỡng của người mẹ.”

[LHQ: Gần 4 triệu trẻ em và phụ nữ ở Sudan bị suy dinh dưỡng cấp tính]

Theo giới chuyên gia, trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2022, số trường hợp suy dinh dưỡng ở phụ nữ mang thai hoặc đang nuôi con bằng sữa mẹ đã tăng 25%, từ 5,5 triệu lên 6,9 triệu người, tại 12 quốc gia đang gặp khủng hoảng lương thực là Afghanistan, Burkina Faso, Ethiopia, Kenya, Mali, Niger, Nigeria, Somalia, Sudan, Nam Sudan, Chad và Yemen.

Giám đốc điều hành UNICEF Catherine Russell nhấn mạnh: “Nếu không có hành động khẩn cấp từ cộng đồng quốc tế, hậu quả có thể kéo dài cho các thế hệ tương lai. Để ngăn chặn tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em, chúng ta cũng phải giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng ở phụ nữ và trẻ em gái vị thành niên."

UNICEF kêu gọi chính phủ các nước cần dành sự ưu tiên cho phụ nữ và trẻ em gái trong việc tiếp cận thực phẩm dinh dưỡng, đồng thời thực hiện các biện pháp bắt buộc nhằm “mở rộng tăng cường vi chất dinh dưỡng trên quy mô lớn đối với các loại thực phẩm được tiêu thụ hằng ngày, như bột mì, dầu ăn và muối, để giúp giảm thiểu tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng và thiếu máu ở trẻ em gái và phụ nữ”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục