UNICEF canh bao ve cham soc suc khoe ba me va tre so sinh tai Yemen hinh anh 1Trẻ sơ sinh được điều trị tại bệnh viện Alsabeen, Yemen. (Nguồn: news.un.org)

Sau hơn 4 năm xung đột tại Yemen, việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh tại nước này đang "bên bờ vực sụp đổ."

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 15/6 đã đưa ra cảnh báo trên trong một báo cáo mang tên "Sinh con và nuôi con tại vùng chiến sự," trong đó nêu bật những khó khăn các bà mẹ gặp phải trong quá trình sinh và nuôi con tại Yemen.

Theo UNICEF, cứ cách 2 giờ đồng hồ, ở Yemen lại có 1 bà mẹ và 6 trẻ sơ sinh tử vong do các biến chứng trong thời kỳ mang thai hoặc lúc sinh nở.

Nhiều năm giao tranh căng thẳng tại quốc gia Trung Đông này là một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai khó tiếp cận được các cơ sử chăm sóc sức khỏe, theo đó cứ 10 ca sinh con chỉ có 3 ca được thực hiện tại các cơ sở y tế thông thường.

Nhấn mạnh tình hình nghiêm trọng tại Yemen, Giám đốc điều hành UNICEF Henrietta Fore cho rằng "việc sinh ra một đứa trẻ tại Yemen hoàn toàn có thể biến thành một thảm họa đối với toàn bộ gia đình của trẻ."

[Nguy cơ trẻ em tử vong do thiếu nước sạch cao gấp 3 so với bạo lực]

Trước khi cuộc chiến giữa Liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu với lực lượng Houthi tại Yemen leo thang đầu năm 2015, nước này đã là quốc gia nghèo nhất Trung Đông và là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới.

Tỷ lệ tử vong ở thai phụ đã tăng mạnh, từ 5 trường hợp/ngày vào năm 2013 lên tới 12 trường hợp/ngày vào năm 2018.

Theo bà Fore, hàng thập kỷ chậm phát triển và nhiều năm giao tranh khiến các dịch vụ công cộng cơ bản như chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ sơ sinh "trên bờ vực sụp đổ" hoàn toàn.

UNICEF nhấn mạnh bà mẹ và trẻ sơ sinh nằm trong số những đối tượng dễ bị tổn thương nhất tại Yemen, theo đó cứ 37 trẻ sơ sinh có 1 em tử vong ngay trong tháng đầu đời và cứ 260 bà mẹ có 1 bà mẹ tử vong khi mang thai hoặc lúc sinh nở.

Việc chăm sóc sức khỏe phụ nữ mang thai trước và sau sinh nở đóng vai trò quan trọng đối với sự sống còn của trẻ sơ sinh và sản phụ.

UNICEF cảnh báo chỉ có 51% cơ sở y tế tại Yemen hoạt động với đầy đủ chức năng, song các cơ sở này đối mặt với nguy cơ bị thiếu thuốc men, thiết bị y tế, nhân viên, đe dọa đến mạng sống của bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Trong bối cảnh thế giới kỷ niệm 30 năm Công ước về quyền trẻ em, bà Forei kêu gọi các nước nỗ lực hơn nữa để trẻ em ở Yemen cũng như ở các nước khác được chăm sóc sức khỏe, được đến trường, được bảo vệ và được hưởng hòa bình/.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)