Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 9/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ trang trọng tổ chức Kỷ niệm 75 Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2020) với sự tham gia đông đủ của cán bộ nhân viên ngoại giao, phu quân, phu nhân và các thành viên gia đình của Đại sứ quán và các Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Thụy Sĩ.

Để chúc mừng 75 năm Quốc khánh của đất nước, tập thể cán bộ nhân viên, phu quân, phu nhân và các cháu đại gia đình Cơ quan đại diện Việt Nam tại Thụy Sĩ đã biểu diễn một chương trình văn nghệ ca ngợi đất nước, ca ngợi Bác Hồ.

Phát biểu tại buổi Lễ, Đại sứ Lê Linh Lan đã điểm lại những cột mốc quan trọng của chặng đường 75 năm kể từ ngày 2 tháng 9 năm 1945 tại Quảng trường Ba đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập lịch sử, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, chấm dứt ách đô hộ của thực dân và phátxít, mở ra kỷ nguyên mới - kỷ nguyên Độc lập Tự do và Chủ nghĩa xã hội.

Nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và của Đảng Cộng sản Việt Nam đã vượt qua muôn vàn khó khăn, hy sinh để bảo vệ nền độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, quyền tự quyết của dân tộc và quyền mưu cầu hạnh phúc của người dân.

Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã làm nên những kỳ tích như Chiến thắng Điện Biên phủ lừng lẫy, chấn động địa cầu; đại thắng mùa Xuân thống nhất đất nước năm 1975 và đạt được những thành tựu to lớn trên nhiều lĩnh vực kinh tế, ngoại giao, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng…

[Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9 tại Cộng hòa Philippines]

Sau gần 35 năm Đổi mới, đưa đất nước ngày càng phát triển mạnh mẽ, vươn tới mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh,” không ngừng khẳng định vị thế của một quốc gia độc lập, tự chủ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, là bạn và là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Đại sứ Lê Linh Lan cũng điểm lại những cột mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Thụy Sĩ kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1971; đánh giá cao vai trò, vị trí của Thụy Sĩ trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Đại sứ cũng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Thụy Sĩ; đồng thời chia sẻ sự lạc quan về tiềm năng và triển vọng quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước đặc biệt trong bối cảnh đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Khối Thương mại tự do Châu Âu (EFTA - bao gồm 4 nước Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland, Liechtenstein) đang đi vào giai đoạn cuối và hai nước chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao vào năm 2021.

Nhân dịp này, Đại sứ quán đã tổ chức chiếu phim tư liệu “75 năm một chặng đường” cho toàn thể cán bộ nhân viên, phu quân, phu nhân và các thành viên gia đình Cơ quan đại diện Việt Nam tại Thụy Sĩ.

Đây cũng là dịp để mỗi đảng viên, cán bộ nhân viên của Cơ quan đại diện Việt Nam tại Thụy Sĩ tiếp tục nỗ lực góp sức xây dựng đất nước, nhất là trong giai đoạn đặc biệt quan trọng khi toàn Đảng, toàn dân tiến hành Đại hội đảng các cấp tiến tới đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, đóng góp trí tuệ xây dựng đường lối phát triển đất nước trong tình hình mới./.

Tố Uyên-Xuân Hoàng (TTXVN/Vietnam+)