Tranh chấp vàng đen

"Vàng đen" làm nóng tranh chấp Falklands/Malvinas

Trước đây, tranh chấp tại quần đảo Falklands/Malvinas giữa Anh và Argentina chủ yếu xoay quanh nguồn cá, nhưng giờ là dầu mỏ.
Ba thập kỷ sau cuộc chiến tranh Falklands/Malvinas, những hứa hẹn về nguồn dầu mỏ ở khu vực xung quanh quần đảo này đã làm bùng lên căng thẳng giữa Anh và Argentina trong khi đồng thơi khơi lên hy vọng về sự thịnh vượng cho người dân trên đảo.

Nhà văn người Argentina, Jorge Luis Borges, đã so sánh cuộc chiến chớp nhoáng giúp Anh giành quyền kiểm soát quần đảo ở nam Đại Tây Dượng này năm 1982 (2/4/1982) với việc hai người hói đầu tranh nhau một cái lược, nhưng việc phát hiện ra nguồn “vàng đen” 16 năm sau đã khiến nhận xét đó không còn đúng.

“Trong quá khứ vấn đề là nguồn cá, và đã có một thỏa thuận vào những năm 1990 cùng khai thác chung”, Victor Bulmer-Thomas, thuộc tổ chức phân tích chính sách đối ngoại Chatham House, phân tích trên AFP. “Nhưng giờ vấn đề là dầu mỏ, là một hàng hóa có tính chính trị rất cao”.

Những cuộc thăm do từ 14 năm trước, do hãng năng lượng khổng lồ Anh-Hà Lan Shell tiến hành, đã cho thấy có dầu mỏ ở các vùng nước ngoài khơi Falklands, mà Argentina gọi là Malvinas. Vào thời điểm đó giá dầu chỉ là không tới 10 USD một thùng (so với 125 USD một thùng hiện nay) và Shell đã chấm dứt thăm dò với lý do lợi nhuận không đủ.

Tuy nhiên, giá dầu tăng mạnh đã lôi kéo sự chú ý của ít nhất năm tập đoàn nước ngoài trở lại đây. Trong sự giận dữ của Argentina, việc khoan thăm dò nối lại vào năm 2010 với sự tham gia của các công ty Anh Rockhopper và Desire Petroleum. Ba công ty nhỏ khác cũng tham gia, nhưng đến giờ chỉ Rockhopper, đặt theo tên một trong những giống chim cánh cụt đặc hữu của đảo, phát hiện ra những mỏ dầu với trữ lượng đáng kể ở phía bắc quần đảo.

Rockhopper lên kế hoạch khai thác khu vực này trong năm nay và dự kiến sẽ khai thác những thùng dầu thương phẩm đầu tiên ở khu mỏ Sea Lion (Sư tử biển) với trữ lượng 450 triệu thùng vào năm 2016, theo các phân tích của hãng điều tra thị trường Edison Investment Research (EIR).

“Sea Lion hiện có trữ lượng gần tương đương mỏ dầu lớn nhất trong lịch sử được phát hiện ở biển Bắc Anh, mỏ Buzzard”, EIR nói trong một thông báo vào tháng 3. Trong khi đó những công ty hoạt động ở mỏ Southern Basin, nơi các mũi khoan thăm dò đầu tiên được thực hiện trong năm nay, hy vọng tìm ra những mỏ với trữ lượng đến tám tỉ thùng.

Kho báu này vượt xa mọi mỏ dầu trong lãnh hải Anh hiện giờ. Dự kiến trữ lượng dầu ở biển Bắc chỉ còn lại ba tỉ thùng, nên Anh càng có động lực để giữ chặt quần đảo Falklands, một vùng lãnh thổ nhỏ bé nằm cách chính quốc 12.900 km.

EIR nói nếu trữ lượng 8,3 tỉ thùng là có thực, dầu mỏ có thể mang về tổng cộng 180 tỉ USD cho chính quyền địa phương Falklands nhờ thuế và các khoản trợ cấp. Tuy nhiên, Argentina khẳng định vào tháng 3 sẽ có hành động pháp lý chống lại năm công ty đang thăm dò dầu mỏ ngoài khơi Malvinas, theo cách gọi của họ.

Nhưng Bulmer-Thomas nói các công ty này, đều đặt trụ sở ở Anh hoặc Stanley, thủ phủ Falklands, không e ngại nhiều các đe dọa đó. Dẫu vậy, các tổ chức môi trường nói khai thác dầu có thể làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái vốn đã mong manh của quần đảo./.

Trần Trọng (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Những kịch bản khó đoán sau tiền lệ Mỹ bắt cóc Tổng thống Maduro?

Những kịch bản khó đoán sau tiền lệ Mỹ bắt cóc Tổng thống Maduro?

Sau vụ Mỹ bắt cóc Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro khỏi thủ đô vào giữa đêm khuya, những gì sẽ xảy ra tiếp theo vẫn còn rất mơ hồ. Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez liệu có sẵn sàng chấp nhận rủi tương tự, hay sẽ tìm cách hòa giải với Nhà Trắng?

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc

Chuyến thăm được lên kế hoạch trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo đang nỗ lực ổn định lại quan hệ hai nước sau những căng thẳng gần đây về thuế quan, thương mại và một số hoạt động quân sự trong khu vực.

Một nhà máy lọc dầu ngoài khơi Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2025

Thị trường năng lượng có cú bứt phá ngoạn mục; giá dầu Brent tăng tới 5,3% và WTI tăng 5,2%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau ba tuần trầm lắng, hướng tới mức tăng tuần mạnh nhất nhiều tháng qua.

Thông báo của Công ty Viễn thông Cuba (Etecsa). (Ảnh: TTXVN phát)

Cuba nỗ lực hỗ trợ sinh viên vượt khó

Bộ Giáo dục Đại học Cuba đã công bố trên trang www.mes.gob.cu một danh sách đầy đủ tất cả các nền tảng hiện đang cung cấp dịch vụ truy cập miễn phí để tạo điều kiện cho sinh viên thuận lợi truy cập.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell

Chiều 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Kurt M. Campbell, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị ông Kurt Campbell tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tin cậy giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung trong hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.