Ngoại trưởng Rex Tillerson. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 2/2, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino López ra thông cáo bác bỏ tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, đồng thời khẳng định lòng trung thành của lực lượng quân đội với Tổng thống Nicolas Maduro.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong một thông cáo ra cùng ngày, Bộ trưởng López đã cực lực lên án những bình luận của Ngoại trưởng Mỹ Tillerson và chỉ trích việc làm này “gây phẫn nộ,” là hành vi can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Venezuela.

Tuyên bố của ông Lopez được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông Tillerson phát biểu quân đội Venezuela có thể lật đổ Tổng thống Maduro.

Người đứng đầu lực lượng quân đội Venezuela chỉ trích việc ông Tillerson kích động binh sỹ lật đổ Chính quyền là vô căn cứ và cho rằng những khó khăn hiện nay tại nước này là do chiến lược phá hoại của Mỹ.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Venezuela cũng ra công hàm phản đối những tuyên bố của Ngoại trưởng Tillerson chống nước này ngay trước thềm chuyến công du Mỹ Latinh.

Văn bản nêu rõ với những tuyên bố này, Washington đã thừa nhận những âm mưu tấn công Venezuela và hành vi này vi phạm luật pháp quốc tế.

Theo Bộ Ngoại giao Venezuela, chuyến công du Mỹ Latinh của ông Tillerson lần này nhằm mục đích gia tăng áp lực với các nước trong khu vực hòng yêu cầu ủng hộ kế hoạch tấn công Caracas của Nhà Trắng.

Venezuela kêu gọi nhân dân thế giới lên án hành vi tấn công Caracas của Chính quyền Tổng thống Donald Trump, cũng như bảo vệ chủ quyền, hòa bình và dân chủ.

Ngoại trưởng Tillerson đang có chuyến thăm Mexico, Argentina, Peru, Colombia và Jamaica.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump đã tăng cường sức ép lên chính quyền Venezuela thông qua nhiều biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính./.