Vì sao giống gà không lông khiến người tiêu dùng kinh hãi và xa lánh?

"Gà không lông” là một loại gia cầm được tạo ra bằng phương pháp lai tạo chọn lọc, với hy vọng giúp chống lại hiện tượng nóng lên trên toàn cầu.
Vì sao giống gà không lông khiến người tiêu dùng kinh hãi và xa lánh? ảnh 1Gà không lông ra mắt từ những năm 2000, nhưng không được công chúng đón nhận. (Nguồn: Oddity Central)

Những con gà được nuôi theo quy trình công nghiệp để lấy thịt có một đặc điểm di truyền là ăn nhiều và tăng cân rất nhanh. Các đặc tính này khiến quá trình trao đổi chất trong cơ thể chúng diễn ra rất mạnh. Trái tim của gà công nghiệp hoạt động với tốc độ lên đến 300 nhịp đập mỗi phút, khiến chúng có thân nhiệt cao hơn hẳn so với các giống gà khác.

Dù việc tăng cân nhanh khiến gà công nghiệp trở thành lựa chọn hoàn hảo cho ngành công nghiệp sản xuất thịt, đang ngày càng phát triển trên thế giới, chúng vẫn có một nhược điểm rất lớn đó là gây tăng nhiệt. Hoạt động nuôi gà công nghiệp lấy thịt ở những vùng khí hậu nóng đòi hỏi việc lắp đặt các hệ thống làm mát rất tốn kém, để kiểm soát nhiệt độ trong cơ thể chúng. Đồng thời việc lắp đặt hàng loạt các hệ thống điều hòa lớn cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường.

Nhưng chuyện sẽ thay đổi ra sao nếu người ta có thể tạo ra một giống gà với khả năng tự làm mát bản thân mà không sử dụng nguồn năng lượng lớn? Đó chính là ý tưởng dẫn đến sự ra đời của một giống gà không lông, hay gà trụi lông.

Người tạo ra giống gà này là nhà di truyền học và chuyên gia chăn nuôi gia cầm người Israel có tên Avigdor Cahaner. Mặc dù có nhiều suy đoán cho rằng Cahaner đã dùng đến một số biện pháp chỉnh sửa gene phi tự nhiên để tạo ra gà không lông, ông đã bác bỏ khả năng này, khẳng định mình chỉ tìm lai tạo có chọn lọc một giống gà cổ trụi lông với một con gà công nghiệp lấy thịt bình thường.

“Đây không phải là một loại gà biến đổi gene mà chỉ là một loại gà tự nhiên với đặc tính đã có từ hơn 50 năm trước,” Cahaner, người là giáo sư tại Đại học Hebrew ở Jerusalem cho hay.

Giống gà không lông của Cahaner lần đầu ra mắt vào những năm 2000 và lập tức thu hút nhiều sự chú ý, từ cả vẻ ngoài kỳ lạ và còn từ những lợi ích nó có thể mang lại, bao gồm việc ăn tiêu thụ lượng thức ăn thấp hơn, tốc độ tăng trưởng cao hơn, khả năng chịu nhiệt độ cao hơn mà không cần các máy điều hòa.

Tuy nhiên, những con gà không lông này vẫn có nhược điểm. Việc không có lông sẽ khiến chúng dễ bị nhiễm ký sinh trùng, mắc các bệnh ngoài da, cháy nắng hay không chịu được sự thay đổi nhiệt độ lớn giữa ngày và đêm. Thêm vào đó, những con đực gặp khó khăn trong việc giao phối, vì chúng khó có thể giữ thăng bằng khi vỗ một đôi cánh không có lông.

Nhưng lý do chính khiến giống gà không lông này chưa bao giờ thực sự nổi tiếng trong hai thập kỷ qua là do người tiêu dùng không thể thấy quen mắt với vẻ ngoài bất thường của chúng.

Một số người đánh giá chúng trông khá ghê tởm, là một ví dụ rõ ràng về một thứ khoa học bệnh hoạn. Những người khác cho rằng chỉ cần sử dụng gà công nghiệp bình thường là đủ rồi và không cần thiết phải tạo ra những con vật gớm ghiếc như thế

Một nghiên cứu của Tạp chí Agriallis (Ấn Độ) cho ra kết luận rằng giống gà không lông sẽ rất khó được người tiêu dùng chấp nhận, do tâm lý lo sợ những con vật này phải dùng hormone tăng trưởng, bên cạnh vẻ ngoài không bình thường và những lo ngại ăn thịt chúng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục